Làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

Làm việc từ xa hay làm việc trực tuyến là hình thức làm việc được nhiều đơn vị áp dụng. Nhân viên sau cuộc họp thông qua thiết bị hội nghị truyền hình trực tuyến có thể thoải mái về mặt thời gian, người quản lý dễ dàng kiểm soát công việc của nhân viên. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là giải pháp này có thực sự mang lại hiệu suất cao trong công việc? Những thách thức khi làm việc từ xa là gì? Giải quyết thế nào? Cùng Gia Tín Computer xem bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc làm việc từ xa

Chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của teleworking. Làm việc trực tuyến mang lại sự chủ động và thoải mái, bạn sẽ không bị gò bó bởi các quy tắc công sở về trang phục, thái độ, giờ làm việc, địa điểm. Hơn nữa, làm việc tại nhà cũng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí ăn uống, đi lại.

câu hỏi

Chủ động làm việc trực tuyến, thoải mái về thời gian

Đặc biệt hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc cá nhân, chăm sóc gia đình nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc nếu biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Khi làm việc từ xa, bạn sẽ có nhiều không gian riêng tư cho mình để phát huy khả năng tư duy sáng tạo, chủ động, không cảm thấy áp lực, căng thẳng ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân. cốt lõi.

2. Những khó khăn gặp phải khi làm việc từ xa

Bên cạnh những lợi ích trên, xu hướng làm việc trực tuyến cũng có những hạn chế nhất định. Nếu không chú ý sẽ vô tình ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn và công việc chung của công ty.

2.1. Không tập trung, dễ bị phân tâm

Làm việc tại nhà dễ gây mất tập trung cho một số người, đặc biệt là những người có con nhỏ. Họ rất dễ bị phân tâm, vừa phải hoàn thành công việc, chăm sóc con cái, nấu nướng, dọn dẹp. Đi đi về về hoài mà công việc vẫn đâu vào đấy, nhiều trường hợp phải tranh thủ làm thêm buổi tối, đợi con ngủ xong mới về.

Xem thêm:  Đăng ký Chương trình Người dùng nội bộ Windows để trải nghiệm sớm Windows 11 - Hanoicontinental

Làm việc từ xa gây ra các vấn đề về tập trung

Làm việc từ xa gây ra các vấn đề về tập trung

Ngoài ra, nhiều người chưa biết cách quản lý thời gian và công việc. Sắp xếp hạng mục công việc theo mức độ, yêu cầu không hoàn thành nên dễ rơi vào tình trạng làm việc không nghỉ, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, sức khỏe và tác phong làm việc.

2.2. Những cá nhân thiếu tương tác mặt đối mặt

Giao tiếp nơi công sở không chỉ giúp các cá nhân trao đổi, giải quyết công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Mặt khác, giao lưu với đồng nghiệp cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng và áp lực. Thậm chí trong thời gian dài không có giao tiếp trực tiếp sẽ dẫn đến sự mất kết nối và chia rẽ giữa các nhân viên.

Khi làm việc từ xa, nhân viên sẽ kém chăm chỉ, kém hiệu quả trong công việc do không có sự giám sát trực tiếp, thiếu thông tin hỗ trợ khi cần thiết. Nhiều nhân viên thiếu sự giao tiếp và hỗ trợ của người quản lý, họ cảm thấy người quản lý từ xa không đáp ứng được nhu cầu của họ, việc hỗ trợ không hiệu quả.

2.3. Giảm quyền truy cập vào thông tin / dữ liệu

Sự sáng tạo và cải tiến trong công việc có thể đến từ việc chia sẻ kiến ​​thức chung (kiến thức lẫn nhau) giữa các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, làm việc từ xa sẽ rất khó thực hiện điều này. Những người mới bắt đầu làm việc từ xa cần thời gian và nỗ lực để lấy thông tin từ đồng nghiệp của họ.

Xem thêm:  Cách bật / tắt thông báo từ các ứng dụng và trình gửi khác trong Windows 10

Làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa Covid-19

Rất khó để mọi người chia sẻ kiến ​​thức chung với nhau

Việc truyền tải thông tin của cả tổ chức khó đảm bảo tính chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sáng tạo, đổi mới. Từ đó, sự phối hợp trong công việc không thể hài hòa, việc thực hiện các mục tiêu phát triển của công ty và tổ chức sẽ khó đạt được kết quả thành công.

3. Người lãnh đạo nên làm gì để hỗ trợ nhân viên?

Những giải pháp dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ mọi “nút thắt” trong việc quản lý và đánh giá hiệu quả công việc từ xa một cách dễ dàng.

3.1. Tập trung quản lý tác vụ

Mỗi nhân viên sẽ có một khoảng thời gian làm việc hiệu quả khác nhau, dẫn đến chỉ số đáng tin cậy nhất là làm việc từ xa. Đánh giá tổng thể sẽ dựa trên kết quả mà nhân viên đạt được, vì vậy điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu và yêu cầu rõ ràng. Người quản lý cần quản lý công việc, chia nhỏ chi tiết công việc cụ thể. Từ đó tiến hành kiểm tra, đôn đốc giúp đội hoàn thành đúng tiến độ.

work-online-hieu-qua-in-mua-dich

Tập trung vào quản lý nhiệm vụ, không phải quản lý thời gian

3.2. Thiết lập kiểm tra công việc hàng ngày

Có thể dưới hình thức gọi điện trực tiếp 1: 1 nếu nhân viên làm việc độc lập hoặc họp nhóm nhanh đầu giờ. Điều quan trọng là việc này diễn ra thường xuyên để nhân viên có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây sẽ cho phép nhân viên và quản lý truy cập dữ liệu, giám sát và báo cáo trực tuyến. Hội nghị truyền hình thường xuyên cũng giúp các thành viên trong nhóm gắn kết với nhau hơn.

Xem thêm:  Top 5 máy chiếu văn phòng tốt nhất để đầu tư - Hanoicontinental

3.3. Cung cấp ứng dụng hỗ trợ công việc

Hiện nay, có rất nhiều loại công cụ, phần mềm hỗ trợ giao tiếp cho nhóm làm việc từ xa như Google Hangouts (trò chuyện), Google Meet (họp video), đặt lịch (Calendly)… Tuy nhiên, cần phải xem. Xem xét, thử và nghiên cứu để chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, cần đào tạo cho nhân viên những công cụ đã chọn để đảm bảo rằng mọi người đều sử dụng chúng một cách nhất quán, mang lại lợi ích cao.

3.4. Động viên và hỗ trợ về mặt tinh thần và tình cảm

Thực hiện các biện pháp giao tiếp EQ (giao tiếp bằng trí tuệ cảm xúc) để đồng cảm và chia sẻ với nhân viên. Lắng nghe kịp thời những vấn đề và sự thất vọng của nhân viên và đồng cảm với họ sẽ giúp khơi gợi những thông tin quan trọng mà ban lãnh đạo không nghe thấy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo hiệu quả có cách tiếp cận theo hai hướng. Cả hai đều thừa nhận sự căng thẳng và lo lắng mà nhân viên cảm thấy, đồng thời khẳng định sự tin tưởng của họ đối với họ.

Dù là hình thức làm việc từ xa hay trực tiếp đến văn phòng thì vẫn có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, trong công việc, hãy chủ động lập kế hoạch làm việc cho bản thân và điều chỉnh thời gian phù hợp để tạo động lực làm việc và đảm bảo năng suất công việc. Hi vọng những thông tin mà bài viết Hải Hùng đưa ra trên đây sẽ giúp bạn tối ưu hiệu quả công việc khi lựa chọn hình thức làm việc từ xa.

—————–

Xem thêm các bài viết mới nhất tại chuyên mục Công Nghệ của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất.
Nguồn bài viết: https://hanoicontinental.com/

By admin

Leave a Reply