Tài nguyên hệ thống là gì?  |  Các loại tài nguyên hệ thống khác nhau

Nguồn lực của hệ thống: Sự tháo vát là một đặc điểm hấp dẫn phổ biến, sự tháo vát không bằng việc có nhiều tài nguyên theo ý của anh ta mà là khả năng tối đa hóa tiềm năng của một người hoặc các nguồn lực khan hiếm có sẵn cho anh ta hoặc cô ta tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này không chỉ đúng trong thế giới thực mà còn đúng với phần cứng và phần mềm mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nói một cách dễ hiểu, mặc dù xe đạp hướng đến hiệu suất được nhiều người mong muốn, mơ ước và khao khát, nhưng cuối cùng không phải ai cũng mua một chiếc xe thể thao hoặc một chiếc xe đạp thể thao. ngay cả khi họ có đủ phương tiện nếu bạn hỏi hầu hết mọi người tại sao họ không mua một chiếc xe như vậy, câu trả lời của họ sẽ là “nó không thực tế”.

Bây giờ, điều đó có nghĩa là ngay cả trong một xã hội, sự lựa chọn của chúng ta nghiêng về hiệu quả. Những chiếc xe có sức hấp dẫn đại chúng cao nhất không quá hấp dẫn nhưng những gì chúng mang lại là hiệu quả về chi phí, tiết kiệm nhiên liệu và bảo trì. Vì vậy, chỉ đơn giản là có phần cứng đắt tiền nhất sẽ không cắt giảm nó nếu nó tiêu thụ nhiều điện năng vì vậy chỉ cần chỉnh sửa một bảng tính đơn giản cũng có thể được thực hiện trên điện thoại thông minh ngày nay hoặc đơn giản là ngay cả phần mềm hoặc cài đặt trò chơi đắt tiền nhất cũng sẽ không thực hiện được nếu nó bị đóng băng đúng không sau khi chúng tôi mở nó. Câu trả lời cho điều gì làm cho một thứ gì đó hiệu quả là khả năng quản lý các nguồn tài nguyên sẵn có một cách rất thông minh, mang lại cho chúng ta hiệu suất tối đa với ít năng lượng và tài nguyên tiêu thụ nhất. .

Tài nguyên hệ thống là gì?

Một định nghĩa ngắn gọn và rõ ràng về điều này sẽ là khả năng của hệ điều hành thực hiện hiệu quả các tác vụ do người dùng yêu cầu bằng cách sử dụng tất cả phần cứng và phần mềm với khả năng tốt nhất của nó.

Do những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, định nghĩa của một hệ thống máy tính đã vượt ra ngoài một cái hộp với một số đèn nhấp nháy kèm theo bàn phím, màn hình và chuột. Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính một bảng, … đã thay đổi hoàn toàn ý tưởng về máy tính. Tuy nhiên, công nghệ cơ bản cung cấp năng lượng cho tất cả những kỳ quan hiện đại này phần lớn vẫn được giữ nguyên. Điều gì đó sẽ không sớm thay đổi.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của một tài nguyên hệ thống? Cũng giống như bất kỳ tài nguyên nào tại thời điểm chúng tôi bật máy tính của mình, nó xác minh và xác nhận tất cả các tài nguyên hiện đang thoát Các thành phần phần cứng được kết nối với nó, sau đó đăng nhập vào Windows Registry. Tại đây, thông tin về dung lượng và tất cả dung lượng trống, dung lượng RAM, phương tiện lưu trữ bên ngoài, v.v.

Cùng với đó, hệ điều hành cũng khởi động các dịch vụ và quy trình nền. Đây là lần đầu tiên sử dụng ngay các tài nguyên sẵn có. Ví dụ: nếu chúng tôi đã cài đặt phần mềm chống vi-rút hoặc bất kỳ phần mềm nào cần cập nhật thường xuyên. Các dịch vụ này bắt đầu ngay sau khi chúng tôi bật PC và bắt đầu cập nhật hoặc quét các tệp trong nền để bảo vệ và cập nhật cho chúng tôi.

Yêu cầu tài nguyên có thể là một dịch vụ mà một ứng dụng, cũng như một hệ thống, cần hoặc để các chương trình chạy theo yêu cầu của người dùng. Vì vậy, ngay khi chúng ta mở một chương trình, nó sẽ kiểm tra tất cả các tài nguyên có sẵn để chạy. Sau khi kiểm tra nếu tất cả các yêu cầu được đáp ứng, chương trình sẽ hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên, khi yêu cầu không được đáp ứng, hệ điều hành sẽ kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng tài nguyên đáng sợ đó và cố gắng chấm dứt nó.

Xem thêm:  Các lỗi đã biết trên phiên bản Windows 11 Insider Preview đầu tiên và cách khắc phục

Lý tưởng nhất là khi một ứng dụng yêu cầu bất kỳ tài nguyên nào, nó phải phân phối lại, nhưng thường xuyên hơn là không, các ứng dụng đã yêu cầu một tài nguyên cụ thể sẽ không cung cấp tài nguyên được yêu cầu khi hoàn thành. Sứ mệnh. Đây là lý do tại sao đôi khi ứng dụng hoặc hệ thống của chúng tôi bị đóng băng do một số dịch vụ hoặc ứng dụng khác đang lấy đi các tài nguyên cần thiết để ứng dụng hoặc hệ thống chạy trong nền. Điều này là do tất cả các hệ thống của chúng tôi có một lượng tài nguyên hạn chế. Vì vậy việc quản lý nó là quan trọng hàng đầu.

Các loại tài nguyên hệ thống khác nhau

Tài nguyên hệ thống được sử dụng bởi cả phần cứng hoặc phần mềm để giao tiếp với nhau. Khi phần mềm muốn gửi dữ liệu đến thiết bị, chẳng hạn như khi bạn muốn lưu một tập tin vào ổ cứng, hoặc khi phần cứng cần chú ý, chẳng hạn như khi chúng ta nhấn một phím trên bàn phím.

Có bốn loại tài nguyên hệ thống mà chúng ta sẽ gặp khi vận hành hệ thống, đó là:

Truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA) Các kênh Đường yêu cầu ngắt (IRQ) Địa chỉ đầu vào và đầu ra Địa chỉ bộ nhớ

Khi chúng ta nhấn một phím trên bàn phím, bàn phím muốn thông báo cho CPU biết rằng một phím đã được nhấn nhưng vì CPU đang bận chạy một số tiến trình khác nên chúng ta có thể dừng nó lại cho đến khi nó hoàn thành nhiệm vụ.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã phải triển khai một thứ gọi là ngắt dòng yêu cầu (IRQ), nó thực hiện chính xác những gì nghe có vẻ như nó ngắt CPU và cho CPU biết rằng một yêu cầu mới đã đến từ bàn phím, vì vậy bàn phím áp dụng một điện áp để dòng IRQ được chỉ định cho nó. Điện áp này hoạt động như một tín hiệu đến CPU mà một thiết bị có yêu cầu xử lý.

Hệ điều hành xử lý bộ nhớ như một danh sách dài các ô mà nó có thể sử dụng để chứa dữ liệu và hướng dẫn, giống như bảng tính một chiều. Hãy nghĩ về một địa chỉ bộ nhớ giống như một số ghế trong rạp hát, mỗi một trong số đó được gán một số bất kể mọi người có ngồi trong đó hay không. Người chủ tọa có thể là một số loại dữ liệu hoặc chỉ dẫn. Hệ điều hành không chỉ người theo tên mà chỉ theo số ghế. Ví dụ, hệ điều hành có thể nói, nó muốn in dữ liệu trong bộ nhớ địa chỉ 500. Các địa chỉ này thường được hiển thị trên màn hình dưới dạng số thập lục phân trong phần bù phân số.

Địa chỉ đầu vào – đầu ra, còn được gọi đơn giản là cổng, có thể được CPU sử dụng để truy cập các thiết bị phần cứng giống như cách nó sử dụng địa chỉ bộ nhớ để truy cập bộ nhớ vật lý. Các địa chỉ bus trên bo mạch chủ đôi khi mang địa chỉ bộ nhớ và đôi khi là địa chỉ đầu vào-đầu ra.

Nếu bus địa chỉ đã được thiết lập để mang các địa chỉ đầu vào-đầu ra, thì mỗi thiết bị phần cứng sẽ lắng nghe bus này. Ví dụ, nếu CPU muốn giao tiếp với bàn phím, nó sẽ đặt địa chỉ Input-Output của bàn phím trên bus địa chỉ.

Xem thêm:  Cách sao lưu và khôi phục cài đặt chế độ xem thư mục trong Windows 10

Khi địa chỉ được đặt, CPU sẽ thông báo địa chỉ cho tất cả nếu các thiết bị Đầu vào-Đầu ra nằm trên dòng địa chỉ. Bây giờ tất cả các bộ điều khiển đầu vào-đầu ra đều lắng nghe địa chỉ của chúng, bộ điều khiển ổ cứng nói không phải địa chỉ của tôi, bộ điều khiển đĩa mềm cho biết không phải địa chỉ của tôi nhưng bộ điều khiển máy tính để bàn phím nói địa chỉ của tôi, tôi sẽ trả lời. Vì vậy, đó là cách bàn phím tương tác với bộ xử lý khi một phím được nhấn. Một cách khác để nghĩ về nó là các đường địa chỉ Đầu vào-Đầu ra trên xe buýt hoạt động giống như một đường dây điện thoại cũ – Tất cả các thiết bị đều nghe thấy địa chỉ nhưng cuối cùng chỉ là thiết bị phản hồi.

Một tài nguyên hệ thống khác được phần cứng và phần mềm sử dụng là kênh Truy cập Bộ nhớ Trực tiếp (DMA). Đây là một phương pháp phím tắt cho phép thiết bị đầu vào-đầu ra gửi dữ liệu trực tiếp đến bộ nhớ, bỏ qua CPU hoàn toàn. Một số thiết bị như máy in được thiết kế để sử dụng các kênh DMA và những thiết bị khác như chuột thì không. Các kênh DMA không còn phổ biến như trước vì thiết kế của chúng làm cho chúng chậm hơn nhiều so với các phương pháp mới hơn. Tuy nhiên, các thiết bị chậm hơn như ổ đĩa mềm, card âm thanh và ổ băng vẫn có thể sử dụng các kênh DMA.

Vì vậy, về cơ bản các thiết bị phần cứng gọi CPU để thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng Yêu cầu ngắt. Phần mềm gọi phần cứng bằng cách sử dụng địa chỉ đầu vào-đầu ra của thiết bị phần cứng. Phần mềm coi bộ nhớ như một thiết bị phần cứng và gọi nó theo địa chỉ bộ nhớ của nó. Các kênh DMA truyền dữ liệu qua lại giữa thiết bị phần cứng và bộ nhớ.

Khuyến nghị: 11 mẹo để cải thiện hiệu suất Windows 10 chậm

Vì vậy, đó là cách phần cứng giao tiếp với phần mềm để phân bổ và quản lý tài nguyên hệ thống một cách hiệu quả.

Các lỗi có thể xảy ra trong Tài nguyên Hệ thống là gì?

Lỗi tài nguyên hệ thống, chúng là lỗi tồi tệ nhất. Đến một lúc nào đó chúng ta đang sử dụng máy tính thì mọi thứ vẫn ổn, tất cả những gì chúng ta cần làm là một chương trình ngốn tài nguyên, nhấp đúp vào biểu tượng đó và tạm biệt hệ thống đang hoạt động. Nhưng tại sao lại như vậy, mặc dù có thể lập trình không tốt nhưng nó còn phức tạp hơn vì điều này xảy ra ngay cả trong các hệ điều hành hiện đại. Bất kỳ chương trình nào được thực thi đều cần cho hệ điều hành biết nó có thể cần bao nhiêu tài nguyên để chạy và chỉ định thời gian nó có thể cần những tài nguyên đó. Đôi khi điều đó có thể không thực hiện được do bản chất của quá trình chương trình chạy. Đây được gọi là rò rỉ bộ nhớ. Tuy nhiên, chương trình phải trả lại bộ nhớ hoặc tài nguyên hệ thống mà nó đã yêu cầu trước đó.

Và khi không, chúng ta có thể thấy các lỗi như:

Và nhiều hơn nữa.

Làm thế nào chúng ta có thể sửa lỗi tài nguyên hệ thống?

Sự kết hợp của 3 phím thần kỳ ‘Alt’ + ‘Del’ + ‘Ctrl’, đây sẽ là yếu tố cơ bản cho những ai thường xuyên gặp phải tình trạng đóng băng hệ thống. Nhấp vào đây sẽ đưa chúng tôi trực tiếp đến Trình quản lý tác vụ. Điều này cho phép chúng tôi xem tất cả các tài nguyên hệ thống được sử dụng bởi các chương trình và dịch vụ khác nhau.

Xem thêm:  6 điều bạn có thể làm với ứng dụng Thời tiết trên Windows 10

Thông thường, chúng ta sẽ không thể tìm ra ứng dụng hoặc chương trình nào đang tiêu tốn nhiều bộ nhớ hoặc làm cho khả năng đọc và ghi của đĩa cao. Sau khi xác định vị trí thành công, chúng tôi có thể lấy lại tài nguyên hệ thống bị mất bằng cách kết thúc hoàn toàn ứng dụng có vấn đề hoặc bằng cách gỡ cài đặt chương trình. Nếu đó không phải là bất kỳ chương trình nào, sẽ rất có lợi cho chúng tôi khi tra cứu phần dịch vụ của trình quản lý tác vụ, phần này sẽ tiết lộ những dịch vụ nào đang âm thầm tiêu thụ hoặc sử dụng tài nguyên trong nền của anh ta, do đó sẽ cướp đi tài nguyên hệ thống khan hiếm này.

Có những dịch vụ khởi động khi hệ điều hành khởi động, chúng được gọi là chương trình khởi động, chúng ta có thể tìm thấy chúng trong phần khởi động của trình quản lý tác vụ. Cái hay của phần này là chúng ta không phải thực sự tìm kiếm thủ công cho tất cả các dịch vụ ngốn tài nguyên. Thay vào đó, phần này dễ dàng hiển thị các dịch vụ tác động đến hệ thống với xếp hạng tác động khi khởi động. Vì vậy, bằng cách sử dụng này, chúng tôi có thể xác định dịch vụ nào đáng bị vô hiệu hóa.

Các bước trên chắc chắn sẽ hữu ích nếu máy tính không đóng băng hoàn toàn hoặc chỉ một số ứng dụng nhất định bị đóng băng. Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ hệ thống bị đóng băng hoàn toàn? Ở đây chúng ta sẽ được hiển thị không có tùy chọn nào khác, không có phím nào hoạt động vì tất cả hệ điều hành bị đóng băng do không có tài nguyên cần thiết để chạy nhưng máy tính phải được khởi động lại. Điều này sẽ khắc phục sự cố đóng băng nếu nó là do các ứng dụng hoạt động sai hoặc không tương thích. Sau khi phát hiện ứng dụng nào đang gây ra sự cố này, chúng tôi có thể tiếp tục và gỡ cài đặt ứng dụng có vấn đề.

Đôi khi ngay cả các bước trên cũng không được sử dụng nhiều nếu hệ thống vẫn bị treo mặc dù đã làm theo quy trình chi tiết ở trên. Nhiều khả năng nó có thể là một vấn đề liên quan đến phần cứng. Đặc biệt, nó có thể là một số vấn đề với Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) trong trường hợp đó chúng ta sẽ phải truy cập vào khe cắm RAM trong bo mạch chủ của hệ thống. Nếu có hai mô-đun RAM, chúng ta có thể thử chạy hệ thống với một RAM riêng lẻ trong hai mô-đun, để tìm ra RAM nào bị lỗi. Nếu bất kỳ vấn đề nào được phát hiện với RAM, việc thay thế RAM bị lỗi sẽ giải quyết được vấn đề đóng băng do tài nguyên hệ thống thấp.

Sự suy luận

Với điều này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu tài nguyên hệ thống là gì, các loại tài nguyên hệ thống khác nhau tồn tại trong bất kỳ thiết bị máy tính nào, loại lỗi nào chúng tôi có thể gặp phải trong các tác vụ của mình. tính toán hàng ngày và các quy trình khác nhau mà chúng tôi có thể cam kết để khắc phục thành công các vấn đề về tài nguyên hệ thống thấp.

—————–

Xem thêm các bài viết mới nhất tại chuyên mục Công Nghệ của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất.
Nguồn bài viết: https://hanoicontinental.com/

By admin

Leave a Reply