Cách sửa trình điều khiển bị hỏng trên Windows 10

Bạn đang gặp lỗi màn hình xanh, lỗi âm thanh, sự cố kết nối hoặc thậm chí là lỗi DRIVER CORRUPTED EXPOOL? Có thể một hoặc nhiều trình điều khiển của bạn bị hỏng. Trình điều khiển bị hỏng, bị thiếu và cũ trên Windows có thể gây ra nhiều sự cố khác nhau trên hệ thống.

Thật không may, điều này cũng có thể khiến thiết bị mà nó điều khiển không sử dụng được hoặc hoạt động sai. Vì vậy, điều quan trọng là phải sửa một trình điều khiển bị hỏng ngay khi bạn phát hiện ra nó để tránh máy tính bị treo. Dưới đây là một số cách để sửa trình điều khiển bị hỏng trong Windows 10.

1. Cập nhật trình điều khiển từ menu Trình quản lý Thiết bị

Windows 10 tự động cập nhật trình điều khiển thông qua các bản cập nhật. Tuy nhiên, một số bản cập nhật có thể gây ra sự cố với trình điều khiển, khiến chúng hoạt động không chính xác. Trong một số trường hợp, cập nhật trình điều khiển bị lỗi theo cách thủ công có thể khắc phục sự cố. Đây là cách thực hiện:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ devmgmt.msc và bấm OK để mở menu Device Manager.

B2: Kiểm tra danh sách trình điều khiển và mở rộng danh sách nếu cần. Tìm người lái xe với một dấu chấm hỏi màu vàng. Dấu này cho biết thiết bị nào có trình điều khiển bị hỏng hoặc bị lỗi.

Bước 3: Khi bạn tìm thấy trình điều khiển bị hỏng, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Cập nhật trình điều khiển từ menu ngữ cảnh.

Cập nhật trình điều khiển từ menu Trình quản lý thiết bịCập nhật trình điều khiển từ menu Trình quản lý thiết bị

Windows sẽ tự động tìm kiếm trình điều khiển này trực tuyến và cài đặt mọi bản cập nhật tương thích cho thiết bị.

Nếu phiên bản trình điều khiển mới nhất không được cài đặt trên máy tính của bạn, việc cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công thường khắc phục được sự cố. Tuy nhiên, nếu không có bản cập nhật nào, hãy tiếp tục với bản sửa lỗi tiếp theo.

Xem thêm:  Cách cài đặt và cấu hình SNMP trên Windows 10

2. Cài đặt lại trình điều khiển

Nếu trình điều khiển của bạn đã được cập nhật và vẫn bị hỏng, việc cài đặt lại trình điều khiển đôi khi có thể hữu ích. Làm theo các bước dưới đây:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ devmgmt.msc và bấm OK để mở menu Device Manager.

B2: Tìm trình điều khiển bị hỏng và nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, chọn Thuộc tính từ menu.

Bước 3: Trên thuộc tính trình điều khiển, hãy chuyển đến tab Trình điều khiển và lưu ý “Phiên bản trình điều khiển”. Sau đó, bạn sẽ cần thông tin này để tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất máy tính.

Ghi lại phiên bản trình điều khiểnGhi lại phiên bản trình điều khiển

B4: Tiếp theo, bạn bấm Uninstall Device để gỡ driver khỏi hệ thống.

Xóa trình điều khiển khỏi hệ thốngXóa trình điều khiển khỏi hệ thống

B5: Sau khi gỡ cài đặt trình điều khiển, hãy truy cập trang web OEM, tìm kiếm phiên bản trình điều khiển mà bạn đã ghi lại và tải xuống.

B6: Cài đặt trình điều khiển và khởi động lại PC.

3. Chạy trình gỡ rối Windows

Nếu bạn thấy quá trình thủ công để sửa trình điều khiển bị hỏng quá tẻ nhạt, công cụ trình khắc phục sự cố Windows sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Công cụ nằm trong Control Panel giúp người dùng khắc phục một số sự cố phổ biến nhất được tìm thấy trong Windows 10.

Thông qua công cụ này, Windows sẽ tự động tải xuống hoặc sửa các trình điều khiển bị hỏng, bị thiếu hoặc có vấn đề trong thiết bị. Đây là cách sử dụng nó:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập điều khiển và nhấp vào OK để mở Bảng điều khiển.

Xem thêm:  Giải pháp tự động inbox khách hàng trên Fanpage giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing - Hanoicontinental

B2: Trên Control Panel, thay đổi chế độ xem thành Các biểu tượng lớn.

Thay đổi chế độ xem thành các biểu tượng LớnThay đổi chế độ xem thành các biểu tượng Lớn

Bước 3: Tiếp theo, chọn Khắc phục sự cố từ menu.

Chọn Khắc phục sự cốChọn Khắc phục sự cố

Bước 4: Nhấp vào Xem tất cả từ menu bên trái.

    Nhấp vào Xem tất cả Nhấp vào Xem tất cả

B5: Từ danh sách này, xác định vấn đề bạn đang gặp phải và nhấp vào nó. Thao tác này sẽ chạy trình khắc phục sự cố.

B6: Từ cửa sổ bật lên, nhấp vào Tiếp theo, sau đó Windows sẽ tự động phát hiện sự cố và khắc phục nó.

4. Quét vi-rút hệ thống của bạn bằng Bảo mật Windows

Trình điều khiển bị hỏng đôi khi do phần mềm độc hại trên máy tính gây ra. Nếu bạn có thói quen tải xuống các tệp từ các trang web không đáng tin cậy, bạn đang đặt hệ thống của mình vào tình thế nguy hiểm. Các tập tin này có thể bị nhiễm virus và can thiệp vào trình điều khiển, ảnh hưởng đến một số thành phần của máy tính.

May mắn thay, Microsoft có một công cụ bảo mật tích hợp cho phép bạn tìm và xóa các tệp độc hại hoặc bị hỏng khỏi hệ thống của mình. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ nguyên nhân của sự cố, vì vậy bạn sẽ không phải tiếp tục sửa các trình điều khiển bị hỏng của mình. Đây là cách bạn có thể sử dụng nó:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + S để mở Windows Search. Gõ Windows Security và nhấn Enter.

B2: Nhấp vào Bảo vệ chống vi-rút & mối đe dọa.

Bước 3: Từ trang này, nhấp vào Quét nhanh. Thao tác này sẽ quét hệ thống để tìm bất kỳ mối đe dọa nào và xóa chúng khỏi hệ thống. Quá trình quét có thể mất một lúc nếu máy tính của bạn có nhiều tệp và ứng dụng.

Xem thêm:  5 phần mềm chỉnh âm tốt nhất cho Windows 10 để cải thiện âm thanh PC

Nhấp vào Quét nhanhNhấp vào Quét nhanh

Bước 4: Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể cập nhật và cài đặt trình điều khiển như đã đề cập trong phương pháp đầu tiên ở trên.

Nếu vẫn thất bại, bản cập nhật hệ thống có thể giải quyết các trình điều khiển bị hỏng trong Windows 10. Nhưng trước khi bạn cập nhật hệ thống của mình, hãy đảm bảo rằng cài đặt Cài đặt thiết bị đã được bật. Cài đặt này đảm bảo rằng Windows sẽ cập nhật tất cả các trình điều khiển cùng với các bản cập nhật hệ thống. Đây là cách kích hoạt nó trong hệ thống:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + S để mở Windows Search. Nhập Cài đặt cài đặt thiết bị và nhấn Enter.

B2: Một cửa sổ hiện ra hỏi: “Bạn có muốn tự động tải ứng dụng của nhà sản xuất và các biểu tượng tùy chỉnh có sẵn cho thiết bị của mình không?”.

Bước 3: Chọn Có và nhấp vào Lưu thay đổi.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các bản cập nhật tùy chọn trước khi tải xuống bản cập nhật Windows mới nhất. Các bản cập nhật tùy chọn này mang lại những thay đổi cần thiết cho máy tính và việc cài đặt chúng có thể giúp sửa các trình điều khiển bị hỏng.

Kiểm tra các bản cập nhật tùy chọnKiểm tra các bản cập nhật tùy chọn

Trình điều khiển bị hỏng có thể gây ra sự cố hệ thống và có thể ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của thiết bị. Trình điều khiển giúp hệ thống của bạn giao tiếp với phần cứng một cách chính xác và nếu chúng bị hỏng hoặc bị thiếu, các thành phần của máy tính có thể không sử dụng được.

Rất may, các bản sửa lỗi ở trên có thể giúp khôi phục trình điều khiển hệ thống về trạng thái bình thường, cho phép máy tính của bạn hoạt động tốt nhất.

By admin

Leave a Reply