Khắc phục lỗi "Không thể mở các tệp này" trên Windows 10 / 8.1 / 7

Bạn vừa cố gắng mở một tệp trên Windows và nhận được thông báo lỗi “Không thể mở những tệp này”? Lỗi chủ yếu xảy ra với các tệp .exe, nhưng một số người dùng cũng gặp lỗi này với các loại tệp khác Sự cố thường gặp nhất trên Windows 7 và 8, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải trên PC chạy Windows 10.

May mắn thay, việc sửa lỗi sẽ không khiến bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gây ra lỗi để có thể áp dụng cách khắc phục phù hợp sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Dù nguyên nhân là gì, một trong những bản sửa lỗi sau đây sẽ giúp bạn quay lại tệp mình cần.

1. Kiểm tra xem tệp có bị chặn không

Đôi khi, khi bạn tải xuống tệp thực thi từ Internet hoặc chuyển tệp giữa các PC, Windows có thể quyết định chặn tệp đó để bảo vệ hệ thống của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy lỗi “Không thể mở các tệp này”, nhưng bạn chỉ cần thực hiện hai bước để bỏ chặn tệp này.

Để minh họa hành vi này ở đây, bài viết đã tải xuống tệp thiết lập của 4K Video Downloader cho PC. Windows không chặn quyền truy cập vào tệp này, nhưng cảnh báo trong phần Bảo mật của tab Thuộc tính tệp> Chung.

Kiểm tra xem tệp có bị chặn khôngKiểm tra xem tệp có bị chặn không

Thông báo cho biết “Tệp này đến từ một máy tính khác và có thể bị chặn để giúp bảo vệ máy tính này”. Nếu bạn không thể truy cập tệp, bạn có thể khắc phục bằng cách đánh dấu vào ô Bỏ chặn và nhấp vào OK. Nếu đang sử dụng phiên bản Windows khác, bạn có thể thấy một nút thay vì hộp kiểm, nhưng quá trình này vẫn như cũ.

Xem thêm:  5 cách khôi phục biểu tượng Taskbar bị mất trên Windows 10

Khi bạn đã hoàn tất, hãy thử chạy tệp và xem mọi thứ có trở lại đúng hướng hay không.

2. Thay đổi Thuộc tính Internet

Windows sẽ kiểm tra Thuộc tính Internet khi quyết định xem tệp có được phép chạy trên PC hay không. Nếu Thuộc tính Internet của bạn đánh dấu một tệp là không an toàn, Windows sẽ thông báo lỗi “Không thể mở những tệp này”. Do đó, để thay đổi hành vi của Windows, bạn cần thực hiện một số thay đổi đối với Thuộc tính Internet.

Lưu ý rằng điều này sẽ yêu cầu bạn thực hiện cài đặt bảo mật ít nghiêm ngặt hơn từ Thuộc tính Internet. Mặc dù bạn có thể sửa lỗi bằng cách làm này, nhưng nó cũng sẽ khiến hệ thống dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật, nếu bạn không chú ý đến việc tải tệp nào xuống hệ thống của mình.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, hãy bắt đầu bằng cách mở Thuộc tính Internet. Để thực hiện việc này, hãy nhấn Win + R, nhập inetcpl.cpl và nhấn Enter. Chuyển sang tab Bảo mật trong cửa sổ Thuộc tính Internet và nhấp vào nút Mức tùy chỉnh.

Nhấp vào nút Mức tùy chỉnhNhấp vào nút Mức tùy chỉnh

Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ có tên Cài đặt Bảo mật – Vùng Internet. Cuộn qua danh sách trong Cài đặt và tìm Ứng dụng khởi chạy và tệp không an toàn.

Xem thêm:  3 cách cài đặt Windows Terminal trên Windows 10

Tìm ứng dụng Khởi chạy và tệp không an toànTìm ứng dụng Khởi chạy và tệp không an toàn

Đảm bảo rằng Lời nhắc (được khuyến nghị) được chọn. Tùy chọn này thường được chọn theo mặc định, nhưng nếu bạn đã lục lọi các thuộc tính Internet của mình trước đó, có thể bạn đã vô tình thay đổi nó thành Tắt.

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK và xem liệu bạn có thể chạy tệp hay không.

3. Thử chỉnh sửa giá trị trong Windows Registry

Nếu các bản sửa lỗi trước đó không hoạt động, bạn cũng có thể thử cho phép các tệp không an toàn bằng cách chỉnh sửa Windows Registry. Bạn sẽ cần thêm một mục đăng ký mới bằng Command Prompt. Bắt đầu bằng cách khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị.

Thực hiện từng lệnh sau:

reg thêm “HKCU Software Microsoft Windows CurrentVersion Policies Associations” / v “DefaultFileTypeRisk” / t REG_DWORD / d “1808” / freg thêm “HKCU Software Microsoft Windows CurrentVersion Policies Attachments” / v “SaveZoneInformation” / t REG_DWORD / d “1” / f

Thao tác này sẽ thêm hai khóa đăng ký mới. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn và thử mở các tệp.

4. Đặt lại Internet Explorer

Nếu bạn sử dụng Internet Explorer, việc đặt lại cài đặt về mặc định có thể hữu ích. Để đặt lại cài đặt của Internet Explorer, hãy nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng ở trên cùng bên phải của trình duyệt và nhấp vào Tùy chọn Internet. Chuyển sang tab Nâng cao và nhấp vào nút Đặt lại. Khi được nhắc, hãy xác nhận đặt lại và sau đó khởi động lại PC.

Xem thêm:  Cách sửa Registry bị hỏng trong Windows 10

Đặt lại Internet ExplorerĐặt lại Internet Explorer

Nếu bạn vẫn không thể chạy các tệp mình muốn, có thể đã đến lúc thử biện pháp cuối cùng.

Nếu trước đây bạn có thể chạy một tệp cụ thể nhưng bắt đầu gặp lỗi này sau khi xáo trộn một số cài đặt, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về trạng thái trước đó, khi mọi thứ diễn ra như bình thường.

Nếu không có điểm khôi phục, bạn sẽ thấy thông báo “Chưa có điểm khôi phục nào được tạo trên ổ đĩa hệ thống của máy tính của bạn”. Điều này có nghĩa là PC của bạn không có điểm tham chiếu nào để hoàn nguyên và do đó bạn không thể sử dụng phương pháp này để khắc phục sự cố của mình.

Hoàn nguyên máy tính về điểm khôi phục hệ thống trước đóHoàn nguyên máy tính về điểm khôi phục hệ thống trước đó

Nếu bạn có một điểm khôi phục trên hệ thống của mình, hãy chọn một điểm khôi phục được đề xuất hoặc chọn một điểm khác dựa trên thời điểm sự cố bắt đầu và nhấp vào Tiếp theo. Tiếp tục làm theo lời nhắc của trình hướng dẫn. Sau khi hệ thống được khôi phục, PC sẽ khởi động lại và bây giờ bạn có thể chạy các tệp bạn muốn.

Chúc may mắn!

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

By admin

Leave a Reply