Cách hoàn tác các thao tác trên Windows PC

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc bạn cầm nhầm là điều hoàn toàn bình thường. Ai đã không làm điều gì sai trái! May mắn thay, trên PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11, bạn hoàn toàn có thể hoàn tác một hành động về trạng thái trước đó một bước bằng cách sử dụng tính năng “Hoàn tác” được tích hợp sẵn. Ngược lại, bạn cũng có thể thực hiện lại hành động tương tự với tính năng Làm lại. Các tính năng này tương thích với hầu hết các ứng dụng và công cụ Windows. Tìm hiểu thêm bên dưới.

Hoàn tác và Làm lại trên Windows bằng bàn phím

Như đã đề cập, hầu hết mọi ứng dụng Windows đều hỗ trợ tính năng Hoàn tác một bước và nó rất đơn giản để thực hiện. Để hoàn tác một tác vụ bạn vừa thực hiện trong Windows, hãy nhấn đồng thời Ctrl + Z trên bàn phím của bạn.

Ctrl + Z.  tổ hợp phím

Một số ứng dụng cụ thể (chẳng hạn như Adobe Photoshop và Microsoft Office) hỗ trợ hoàn tác nhiều bước, cho phép bạn quay lại bước khác mỗi khi thực hiện lệnh Hoàn tác. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể tiếp tục nhấn và thả Ctrl + Z liên tục để quay lại các bước tương ứng trước đó.

Ngược lại, tính năng Làm lại cho phép bạn lặp lại hành động cuối cùng mà bạn đã thực hiện trước khi Hoàn tác. Redo có thể hiểu là lệnh hoàn tác để hoàn tác. Trong nhiều ứng dụng – chẳng hạn như Microsoft Office – bạn có thể nhấn Ctrl + Y hoặc F4 trên bàn phím để thực hiện lại hành động bạn vừa hoàn tác.

Xem thêm:  Giải pháp tự động inbox khách hàng trên Fanpage giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing - Hanoicontinental

Ctrl + Y.  tổ hợp phím

Tuy nhiên, không giống như macOS, tính năng Làm lại không được áp dụng rộng rãi trong môi trường Windows. Đó là, không phải tất cả các ứng dụng sẽ hỗ trợ Làm lại. Bạn sẽ phải thử nghiệm theo cách thủ công để xem ứng dụng nào hỗ trợ tính năng này.

Hoàn tác và Làm lại trên Windows bằng menu tùy chọn hoặc thanh công cụ

Trong nhiều ứng dụng có thanh menu “Tệp / Chỉnh sửa” cổ điển ở đầu cửa sổ giao diện, bạn có thể thực hiện lệnh Hoàn tác bằng cách nhấp vào “Tệp / Chỉnh sửa” và chọn “Hoàn tác” từ menu xuất hiện.

Nhấp vào “Tệp / Chỉnh sửa” và chọn “Hoàn tác”

Tương tự, một số ứng dụng đặt tùy chọn “Làm lại” ngay bên dưới “Hoàn tác” trong menu “Chỉnh sửa”. Nhưng thanh menu File / Edit cổ điển này ngày càng khó tìm thấy trong Windows. Thay vào đó, một số ứng dụng như Microsoft Word (và các ứng dụng Office khác) bao gồm các nút Hoàn tác và Làm lại đặc biệt trên thanh công cụ.

Ví dụ: để thực hiện hoàn tác trong ứng dụng Office, chỉ cần bấm vào mũi tên cong, hướng về bên trái trong Thanh công cụ Truy nhập Nhanh nằm ở đầu cửa sổ ứng dụng.

    Nút “Làm lại”

Tương tự, để thực hiện lệnh Làm lại, chỉ cần nhấp vào nút mũi tên cong, trỏ phải trong Thanh công cụ Truy nhập Nhanh. Những gì bạn đã hoàn tác sẽ được khôi phục ngay lập tức.

Nút làm lại

Tất nhiên, mỗi ứng dụng sẽ có một cách thiết kế và sắp xếp bố cục giao diện khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu bạn thấy một mũi tên cong hướng sang trái, rất có thể đó là nút Hoàn tác và ngược lại, Làm lại.

Xem thêm:  Cách sửa trình điều khiển bị hỏng trên Windows 10

Bạn cũng có thể thử nhấp chuột phải vào vùng nhập văn bản và tìm tùy chọn “Hoàn tác”. Hoặc thử nhấn Ctrl + Z trên bàn phím của bạn. Chúc may mắn!

By admin

Leave a Reply