Cách khắc phục lỗi không đồng bộ hóa âm thanh và video trong Windows 10

Có một số lý do khiến âm thanh và video có thể không đồng bộ hóa trong Windows 10. Trình điều khiển âm thanh cũ, cài đặt âm thanh không phù hợp hoặc kết nối Internet chậm đều có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, đôi khi không phải vấn đề với máy tính hoặc trình duyệt của bạn mà dịch vụ phát trực tuyến bạn đang sử dụng là nguyên nhân gây ra sự cố âm thanh-video.

Tuy nhiên, đối với những điều trong tầm kiểm soát của bạn mà bạn có thể khắc phục được, bạn có thể thử tự giải quyết vấn đề.

1. Hãy thử các giải pháp dễ dàng này trước tiên

Trước khi đi sâu vào PC của bạn và bắt đầu thay đổi cài đặt của nó, hãy thử các bản sửa lỗi nhanh và dễ dàng sau để xem chúng có giải quyết được sự cố không:

Khởi động lại máy tính. Nếu bạn vẫn chưa tắt máy tính của mình trong một thời gian, hãy thử khởi động lại nó. Bằng cách này, bạn cho phép nó xóa bộ nhớ cache và chấm dứt một số quy trình đang chạy trong nền. Khởi động lại ứng dụng. Thử đóng trình phát đa phương tiện và khởi chạy lại nếu bạn nhận thấy âm thanh và video không đồng bộ. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang chương trình khác, kiểm tra xem bạn đang sử dụng bao nhiêu tài nguyên hệ thống. Nếu bạn có quá nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc, nó có thể gây ra hiện tượng lag âm thanh và video. Mở Trình quản lý tác vụ và kiểm tra mức sử dụng CPU. Điều này thường xảy ra khi bạn đang cài đặt một phần mềm mới, vì vậy tốt hơn là bạn nên đợi cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.

2. Chạy trình gỡ lỗi âm thanh

Windows 10 đi kèm với nhiều công cụ khắc phục sự cố tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào gặp sự cố. Nếu âm thanh và video không đồng bộ, bạn nên cho trình khắc phục sự cố Âm thanh phát một cơ hội để khắc phục sự cố. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Xem thêm:  6 cách sửa lỗi màn hình trắng trên Windows 10

Bước 1: Mở menu Bắt đầu và đi tới Cài đặt.

Bước 2: Nhấp vào Cập nhật & Bảo mật> Khắc phục sự cố.

Bước 3: Chọn Trình khắc phục sự cố bổ sung.

Bước 4: Nhấp vào Phát âm thanh> Chạy trình khắc phục sự cố.

Trình khắc phục sự cố bây giờ sẽ quét máy tính của bạn để tìm bất kỳ sự cố nào. Khi các vấn đề được phát hiện, công cụ sẽ tự động sửa chữa chúng.

Chạy trình gỡ lỗi âm thanhChạy trình gỡ lỗi âm thanh

3. Kiểm tra thuộc tính của loa

Có một số cài đặt loa sẽ khiến âm thanh hệ thống của bạn ngừng hoạt động như bình thường. Ví dụ: Chế độ độc quyền có thể khiến âm thanh của một số ứng dụng bị lag, khiến âm thanh và video không đồng bộ. Do đó, tắt nó đi có thể khắc phục được sự cố.

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Từ menu Xem theo, chọn Biểu tượng nhỏ hoặc Biểu tượng lớn.

Bước 3: Nhấp vào Âm thanh.

Bước 4: Chọn thiết bị bạn hiện đang sử dụng để xuất âm thanh và nhấp vào Thuộc tính.

Bước 5: Mở tab Nâng cao.

Bước 6: Trong Chế độ độc quyền, bỏ chọn tùy chọn Ưu tiên các ứng dụng ở chế độ độc quyền.

Kiểm tra thuộc tính của loaKiểm tra thuộc tính của loa

Ngoài ra, thay đổi định dạng âm thanh có thể hữu ích. Trong cửa sổ Thuộc tính Loa, chuyển đến tab Nâng cao như được hiển thị ở trên và chọn Chất lượng DVD từ danh sách dưới Định dạng Mặc định. Bước cuối cùng của việc định cấu hình lại thuộc tính loa là mở tab Phụ kiện và bỏ chọn tùy chọn Tắt tất cả hiệu ứng âm thanh.

Bây giờ, nhấp vào Áp dụng> OK để lưu cài đặt loa mới và khởi động lại máy tính của bạn.

4 . Khôi phục cài đặt mặc định cho thiết bị phát lại

Nếu không có giải pháp nào ở trên giúp bạn khắc phục sự cố âm thanh, bạn có thể thử khôi phục cài đặt thiết bị phát lại về mặc định.

Xem thêm:  Với 150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, Instagram Stories đang tung ra quảng cáo - Hanoicontinental

Bước 1: Vào Thuộc tính loa như đã nói ở trên.

Bước 2: Mở tab Nâng cao.

Bước 3: Nhấp vào nút Khôi phục mặc định.

Bước 4: Khởi động lại máy tính.

5. Cập nhật trình điều khiển âm thanh

Thông thường, Windows tự động phát hiện và cài đặt các bản cập nhật mới bằng cách sử dụng thư viện trình điều khiển cùng với các dịch vụ Windows Update. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần cập nhật trình điều khiển hệ thống của mình theo cách thủ công. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Trình quản lý Thiết bị để sửa mọi trình điều khiển đã lỗi thời hoặc bị hỏng.

Cập nhật trình điều khiển âm thanhCập nhật trình điều khiển âm thanh

6. Thay đổi kế hoạch nguồn điện

Nếu bạn đang sử dụng gói năng lượng Cân bằng hoặc bật chế độ Trình tiết kiệm pin, điều này có thể dẫn đến âm thanh và video không đồng bộ. Để thay đổi gói nguồn, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng pin từ thanh tác vụ và chọn Power Options. Sau đó chọn tùy chọn Hiệu suất cao.

Nếu bạn muốn tắt chế độ tiết kiệm pin, hãy chuyển đến Cài đặt> Hệ thống. Từ menu bên trái, mở Pin. Sau đó, tắt công tắc trong Trình tiết kiệm pin.

Thay đổi gói điệnThay đổi gói điện

7. Thay đổi phần trăm cài đặt trạng thái bộ xử lý tối thiểu

Nếu bạn quyết định thử giải pháp này, bạn không nên sử dụng nó như một giải pháp lâu dài. Tăng tỷ lệ phần trăm trạng thái bộ xử lý tối thiểu sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Vào Hardware & Sound> Power Options.

Bước 3: Nhấp vào Thay đổi cài đặt gói> Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.

Bước 4: Trong cửa sổ Power Options, điều hướng đến Quản lý nguồn bộ xử lý> Trạng thái bộ xử lý tối thiểu.

Xem thêm:  Cách đặt Windows Terminal trở thành ứng dụng Terminal mặc định và những lợi ích của nó

Bước 5: Đặt tỷ lệ phần trăm cao hơn cho Bật pin hoặc Đã cắm tùy thuộc vào cách bạn hiện đang sử dụng máy tính xách tay của mình.

Bước 6: Nhấp vào Áp dụng> OK.

Thay đổi phần trăm cài đặt trạng thái bộ xử lý tối thiểuThay đổi phần trăm cài đặt trạng thái bộ xử lý tối thiểu

Sửa âm thanh và video không đồng bộ khi xem trực tuyến

Các giải pháp cập nhật ở trên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố âm thanh và video không đồng bộ cho dù bạn đang xem phim hoặc video trực tuyến hay ngoại tuyến. Nếu bạn nhận thấy điều này chỉ xảy ra khi bạn đang sử dụng dịch vụ phát trực tuyến, hãy thử các giải pháp sau.

Kiểm tra kết nối Internet

Có thể khó xác định xem kết nối Internet hoặc dịch vụ phát trực tuyến của bạn có đang gây ra sự cố hay không. Bạn có thể kiểm tra tốc độ WiFi của mình để tìm hiểu xem bạn có kết nối nhanh và ổn định hay không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cáp Ethernet.

Sử dụng trình duyệt khác

Cách khắc phục nhanh chóng là chuyển sang một trình duyệt khác. Đôi khi trình duyệt của bạn có thể gặp sự cố do bộ nhớ cache đầy. Vì vậy, xóa bộ nhớ cache sẽ khắc phục được sự cố.

Tắt tăng tốc phần cứng

Đôi khi, việc tăng tốc phần cứng có thể khiến trình duyệt của bạn bị lag, bị treo hoặc thậm chí ngừng hoạt động. Tắt tăng tốc phần cứng sẽ khắc phục sự cố đồng bộ hóa âm thanh và video.

Nếu trình duyệt ưa thích của bạn là Google Chrome, hãy truy cập chrome: // settings / system và tắt nút gạt bên cạnh Sử dụng tăng tốc phần cứng khi khả dụng.

Nếu bạn thích Mozilla Firefox, hãy điều hướng đến about :ferences và cuộn xuống Performance. Tại đó, bỏ chọn tùy chọn Sử dụng tăng tốc phần cứng khi khả dụng.

Trong Microsoft Edge, đi tới edge: // settings / system và tắt nút gạt bên cạnh Sử dụng tăng tốc phần cứng khi khả dụng.

By admin

Leave a Reply