Thanh tác vụ trên Windows 10 không hoạt động, đây là cách khắc phục

Một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người dùng Windows 10 thường gặp phải

Lỗi thanh tác vụ bị treo, không phản hồi hoặc không hoạt động là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người dùng Windows 10 gặp phải. Để khắc phục lỗi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của hanoicontinental.com.

Khắc phục lỗi không thể nhấp vào thanh Taskbar trên Windows 10

1. Khởi động lại Windows Explorer

Đây là một trong những giải pháp đơn giản nhất để khôi phục thanh Taskbar hoạt động bình thường. Để khởi động lại Windows Explorer, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Bước tiếp theo là nhập taskmgr.exe trong cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter để mở Task Manager.

2. Tiếp theo trên cửa sổ Task Manager, tại tab Process, cuộn xuống để tìm tùy chọn Windows Explorer.

 Windows Explorer

3. Nhấp vào Windows Explorer, sau đó nhấp vào Khởi động lại ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.

4. Giải pháp này chỉ đơn giản là giết tiến trình Windows Explorer và khởi động lại Windows Explorer.

2. Kiểm tra lỗi Addons Explorer

Thực hiện Clean Boot để khởi động máy tính Windows 10 của bạn, sau đó sử dụng bất kỳ phương tiện nào như thử và sai để tìm ra “thủ phạm” là ai. Nguyên nhân gây ra lỗi Taskbar không hoạt động.

Đôi khi một số addon của File Explorer can thiệp vào hoạt động của explorer.exe và gây ra lỗi. Nếu bạn xác định được các addon đó thì hãy tiến hành vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ các addon đó để khắc phục lỗi.

Tham khảo các bước thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) tại đây.

3. Đăng ký lại Thanh tác vụ

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Windows PowerShell. PowerShell là lệnh được sử dụng để cấu hình cài đặt hệ thống và tự động hóa các tác vụ trên Windows.

Đầu tiên là tạo điểm khôi phục hệ thống.

Tham khảo các bước tạo điểm sao lưu và khôi phục (Restore Point) trên Windows 10 tại đây.

Sau đó làm theo các bước tiếp theo bên dưới:

1. Nhấn phím Windows, sau đó nhập Powershell và hộp Tìm kiếm. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, nhấp chuột phải vào Windows Powershell (Ứng dụng dành cho máy tính để bàn), chọn Run as Administrator.

Xem thêm:  Cách khắc phục tùy chọn khởi động kép không hiển thị trong Windows 10

Trên cửa sổ bật lên UAC, nhấp vào Có.

2. Tiếp theo, trên cửa sổ PowerShell, sao chép và dán lệnh bên dưới và nhấn Enter:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$ ($ _. InstallLocation) AppXManifest.xml”}

Cửa sổ PowerShell

3. Sau khi lệnh được thực thi thành công, điều hướng đến thư mục có tên Tên người dùng tài khoản trên Explorer. Đảm bảo rằng bạn đã bật tùy chọn hiển thị các mục ẩn trên Explorer.

C: Người dùng [Username] AppData Local

4. Cuộn xuống tìm và xóa thư mục có tên TileDataLayer.

TileDataLayer

Nếu bạn không thể xóa thư mục TileDataLayer, hãy chạy services.msc để mở Trình quản lý dịch vụ, sau đó cuộn xuống để tìm và “dừng” dịch vụ máy chủ mô hình Dữ liệu Tile. Bây giờ bạn có thể xóa thư mục TileDataLayer.

5. Cuối cùng tiến hành kiểm tra thanh Taskbar trên máy tính Windows 10 của bạn đã hoạt động hay chưa?

4. Bắt đầu Dịch vụ Nhận dạng Ứng dụng

Bạn có thể sửa Thanh tác vụ bị đóng băng bằng cách khởi động lại một số dịch vụ. Bạn làm như sau:

Bước 1: Nhập lệnh service.msc vào cửa sổ lệnh Run (Windows + R).

Bước 2: Trong giao diện Dịch vụ, tìm đến dịch vụ Nhận dạng ứng dụng, nhấp chuột phải chọn Bắt đầu.

Bắt đầu dịch vụ nhận dạng ứng dụngBắt đầu dịch vụ nhận dạng ứng dụng

Kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

5. Sử dụng Trình khắc phục sự cố để khắc phục sự cố không sử dụng Thanh tác vụ

Nếu các phương pháp trên vẫn không khắc phục được lỗi không sử dụng được Thanh tác vụ, hãy thử giải quyết bằng Trình khắc phục sự cố. Nó rất dễ dàng để làm!

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách ấn chọn menu Start sau đó ấn chọn biểu tượng bánh răng cưa.

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I.

Nhấp vào biểu tượng Cài đặt trong Menu Bắt đầuNhấp vào biểu tượng Cài đặt trong Menu Bắt đầu

Bước 2: Trong giao diện Cài đặt Windows, tiếp tục nhấn vào Cập nhật & bảo mật để thiết lập các thay đổi.

Bước 3: Trong mục Cập nhật & bảo mật, nhấp vào Khắc phục sự cố từ giao diện bên trái.

Tiếp tục cuộn xuống, nhấp vào Ứng dụng Windows Store, sau đó nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Xem thêm:  Cách khắc phục khi không bật được đèn bàn phím laptop Asus - Hanoicontinental

Sử dụng Trình khắc phục sự cố để khắc phục sự cố không sử dụng thanh tác vụSử dụng Trình khắc phục sự cố để khắc phục sự cố không sử dụng thanh tác vụ

Nếu có bất kỳ sự cố nào với ứng dụng Windows (có thể khiến Thanh tác vụ không sử dụng được), Troubleshoot sẽ phát hiện và giải quyết chúng. Tuy nhiên, nếu thanh tác vụ vẫn không phản hồi sau khi thực hiện việc này, hãy chuyển sang giải pháp tiếp theo.

6. Tạo tài khoản người dùng mới

Một giải pháp dễ dàng khác là tạo một tài khoản quản trị viên mới. Và nếu tất cả các chức năng bao gồm Thanh tác vụ hoạt động tốt trong tài khoản mới này, thì vui lòng chuyển dữ liệu của bạn sang bên này để hoạt động và xóa tài khoản bị lỗi.

Cách tạo tài khoản quản trị viên mới, mời bạn tham khảo bài viết: Cách tạo User mới trên Windows 10.

7. Sử dụng công cụ DISM Restore Health với Command Prompt

Windows có công cụ DISM, cho phép bạn khôi phục trạng thái Windows. Với một lệnh DISM cụ thể, bạn có thể quét và khắc phục bất kỳ sự cố nào trong Windows 10. Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện để khắc phục lỗi không thể nhấp vào Thanh tác vụ.

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng phím tắt Win + R.

Bước 2: Nhập cmd vào ô trống.

Bước 3: Nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt bằng quyền quản trị.

Bước 4: Sau khi mở cửa sổ Command Prompt, hãy thực hiện lệnh dưới đây.

dism.exe / Trực tuyến / Cleanup-image / Restorehealth

Bước 5: Lệnh sẽ mất một khoảng thời gian để quét và khôi phục tình trạng hệ thống nếu nó phát hiện thấy bất kỳ vấn đề nào.

Sử dụng công cụ DISM Restore Health để khắc phục sự cốSử dụng công cụ DISM Restore Health để khắc phục sự cố

Bước 6: Sau khi hoàn tất, đóng cửa sổ Command Prompt.

Bước 7: Khởi động lại Windows 10.

Sau khi bạn khởi động lại, công cụ DISM đã hoàn thành nhiệm vụ của nó và thanh Tác vụ sẽ có thể nhấp lại được.

8. Quét vi-rút và phần mềm độc hại

Đôi khi PC Windows bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại có thể hoạt động lạ, ngăn bạn nhấp vào Thanh tác vụ và truy cập bất kỳ tác vụ nào trên đó. Vì vậy, nếu thanh tác vụ không thể nhấp được, bạn phải thực hiện quét toàn bộ hệ thống để tìm bất kỳ vi-rút, phần mềm độc hại, trojan, v.v. nào có thể đã lây nhiễm.

Xem thêm:  Cách hoàn tác các thao tác trên Windows PC

Để quét Windows 10, bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút được tích hợp sẵn có tên là Bộ bảo vệ Windows. Ngoài ra, bài viết cũng khuyên bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus của bên thứ ba như AVG, BitDefender,… Ngoài cách diệt virus thông thường, hãy sử dụng Malwarebytes để quét phần mềm độc hại.

Trong quá trình quét hệ thống, hãy thực hiện quét toàn bộ chuyên sâu trên tất cả các ổ đĩa. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ nhiễm trùng nào, hãy xóa chúng theo đề xuất trong chương trình chống vi-rút của bạn.

Vi rút và phần mềm độc hại có thể khiến Thanh tác vụ không thể nhấp đượcVi rút và phần mềm độc hại có thể khiến Thanh tác vụ không thể nhấp được

Tham khảo: 11 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows để có cho mình một công cụ phù hợp

9. Đặt lại Windows 10

Khi tất cả các phương pháp được đề cập không thành công, bạn có thể đặt lại Windows 10. Việc đặt lại sẽ đưa Windows 10 trở lại cài đặt gốc. Hãy nhớ rằng việc đặt lại Windows sẽ xóa tất cả các cài đặt và chương trình. Về cơ bản, Windows 10 sẽ giống như mới một lần nữa.

Như vậy là hanoicontinental.com vừa chia sẻ xong với các bạn 9 cách khắc phục tình trạng thanh Taskbar trên Windows 10 không hoạt động. Nếu bạn có giải pháp nào hiệu quả hơn, hãy chia sẻ bên dưới nhé.

10. Lỗi thanh tác vụ sau khi cập nhật KB5003637

Sau bản cập nhật KB5003637 tháng 6 năm 2021, nhiều người dùng đã gặp sự cố với Thanh tác vụ. Để khắc phục, bạn có thể làm như sau:

Gỡ cài đặt bản cập nhật KB5003637. Cách xóa bản cập nhật Windows 10 Tắt và bật lại Tin tức và Sở thích hoặc có thể chọn các chế độ khác cho Tin tức và Sở thích như “Chỉ hiển thị biểu tượng” Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng tùy chỉnh Thanh tác vụ của bên thứ ba, thì nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy truy cập Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị và điều chỉnh tất cả cài đặt thành chế độ Đề xuất.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Tìm hiểu thêm:

Chúc may mắn!

By admin

Leave a Reply