Tại sao thời gian Ping quá cao trong Windows 11/10?

Khi nói đến tốc độ Internet, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến tốc độ. Không phải là nó không quan trọng, nhưng khi nói đến chơi game trực tuyến, có một thứ quan trọng hơn – thời gian Ping. Nó đóng một vai trò quan trọng khi chơi game và nếu bạn nhận thấy lag hoặc game hiển thị thời gian ping cao so với những người chơi trực tuyến khác thì đó là một bất lợi. Bài đăng này sẽ giúp bạn tìm ra các lý do khác nhau dẫn đến thời gian Ping cao trong Windows 11/10.

Ping Time là gì?

Ping là phép đo thời gian máy tính của bạn dành để giao tiếp với máy chủ. Máy tính, bộ định tuyến và các thiết bị khác giao tiếp qua Internet bằng các giao thức khác nhau. Thời gian ping càng lâu thì khả năng chúng gặp sự cố liên lạc càng cao.

Hãy tưởng tượng bạn chơi một trò chơi nhiều người chơi trong đó mọi người đến từ các địa điểm khác nhau. Máy có thời gian ping thấp nhất sẽ phản hồi các thao tác nhanh hơn máy có thời gian ping cao hơn. Tóm lại, ping nhanh có nghĩa là kết nối nhanh nhạy hơn.

Về mặt kỹ thuật, Ping là số mili giây để một gói thông tin di chuyển từ vị trí của bạn đến máy chủ và ngược lại.

Ping là phép đo thời gian máy tính của bạn dành để giao tiếp với máy chủPing là phép đo thời gian máy tính của bạn dành để giao tiếp với máy chủ

Xem thêm:  Tìm tốc độ làm mới Windows 10 ở đâu? Làm cách nào để thay đổi tốc độ làm mới của Windows 10?

Thuật ngữ “ping thấp” và “ping cao” nghĩa là gì?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tốc độ máy tính của người dùng nhận thông tin từ Internet. Khi thử nghiệm, thời gian ping càng thấp càng tốt. Giả sử bạn đang ở Mỹ và máy chủ ở Singapore. Thời gian ping sẽ cao hơn khi bạn so sánh với máy chủ ở Châu Âu hoặc Nhật Bản.

Đó là lý do chính mà game thủ được kết nối với máy chủ gần nhất thay vì máy chủ mà họ lựa chọn. Thiết lập này đảm bảo không ai có lợi thế ping cao.

Tại sao thời gian Ping quá cao trong Windows 11/10?

Có thể có nhiều lý do khiến thời gian Ping của thiết bị được kết nối cao. Dưới đây là những lý do hàng đầu khiến thời gian ping của bạn quá cao.

1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet

Thời gian ping không được đảm bảo ngay cả khi bạn có phần cứng chơi game tốt nhất, kết nối WiFi hoặc Ethernet tốt nhất và bộ điều hợp WiFi tốt nhất. Mọi thứ phụ thuộc vào ISP. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng thường chọn một ISP cung cấp tốc độ tốt, giá rẻ, nhưng thời gian ping không được tiết lộ. Nó cũng là một trong những thứ khó tìm.

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem có ai đang sử dụng Internet hay không và kiểm tra thời gian ping hoặc tự mình thử và kiểm tra bằng bộ thiết bị của riêng bạn.

Xem thêm:  Cách đăng ký Windows Insider Program để trải nghiệm sớm Windows 11

2. Phần cứng

Đây là lý do hàng đầu thứ hai và chủ yếu liên quan đến WIFi. Hầu hết các thiết bị được kết nối bằng bộ định tuyến và quá nhiều luồng có thể dẫn đến thiết bị của bạn ít được ưu tiên hơn, dẫn đến thời gian ping cao.

Vấn đề là bạn cần một bộ định tuyến có thể ưu tiên các thiết bị dựa trên nhu cầu, tức là chơi game, phát trực tuyến, v.v. Hãy tìm tính năng Chất lượng Dịch vụ (QoS) trong bộ định tuyến.

Trên hết, nếu bạn không thể kết nối qua Ethernet, hãy đảm bảo phần cứng không dây trên PC của bạn đủ mạnh để đạt được tốc độ bạn cần. Tác giả của bài báo đã chuyển từ Bộ điều hợp WiFi USB sang Bộ điều hợp dựa trên PCIe và sự khác biệt giữa thời gian ping và tốc độ là rất lớn.

Nếu bạn đang ở gần bộ định tuyến của mình, bạn chắc chắn nên kết nối bằng cáp Ethernet.

3. Kiểm tra cường độ tín hiệu

Giả sử bạn đang sử dụng WiFi, hãy đảm bảo rằng bạn có tín hiệu đủ mạnh và ít điểm chết hơn từ bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thời gian ping có thể tốt hơn. Cường độ tín hiệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như khoảng cách giữa người dùng và bộ định tuyến không dây và độ dày của tường.

Xem thêm:  Cách tải, cài đặt và cập nhật trình điều khiển micro Win 10

Nếu có quá nhiều điểm chết, bạn nên nâng cấp lên mạng Mesh và điều này sẽ giúp giảm thời gian ping. Một giải pháp thay thế có thể khác là Bộ điều hợp Ethernet Powerline hoạt động tốt nhưng cần phải xem xét cẩn thận một số yếu tố.

Chậm trễ là gì? Lag nghĩa là gì?

Thời gian ping về mặt kỹ thuật được gọi là độ trễ. Ping là một tín hiệu hoặc gói tin được gửi từ máy tính này sang máy tính khác và ngược lại. Thời gian cần thiết để làm điều này được gọi là độ trễ. Thời gian chờ càng dài, độ trễ càng lớn. Vì vậy, khi chơi game, nếu bạn thấy khung hình bị bỏ qua, đó là do độ trễ cao. Bạn sẽ cảm thấy mọi thứ chậm lại hoặc một cảnh thay đổi đột ngột.

Làm thế nào để kiểm tra thời gian Ping?

Mở Command Prompt hoặc bất kỳ Terminal nào, nhập ping và bất kỳ tên trang web nào (ví dụ: ping google.com). Kết quả sẽ bao gồm một trong các yếu tố là thời gian và giá trị trung bình sẽ cho bạn biết thời gian ping. Ngoài ra, rất nhiều trang web có thể giúp bạn kiểm tra ping, chẳng hạn như Speedtest.

Xem thêm: Kiểm tra tốc độ Internet, Wifi mạng FPT, VNPT, Viettel không cần phần mềm.

By admin

Leave a Reply