Cách tìm thư mục Khởi động Windows 10

Bất cứ khi nào bạn khởi động PC, Windows 10 sẽ tải một loạt chương trình khởi động mở cùng lúc với hệ điều hành. Một số chương trình này là phần mềm của bên thứ nhất, như Windows Defender và OneDrive, và những chương trình khác là phần mềm của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt trên PC của mình.

Các chương trình này được điều khiển thông qua thư mục Startup trên PC chạy Windows 10. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn nơi tìm và kiểm soát những gì trong thư mục đó cho tất cả người dùng.

Định vị thư mục Khởi động trong Windows

Có hai loại thư mục Khởi động khác nhau trong Windows: Một cho tất cả người dùng và một cho người dùng hiện tại đã đăng nhập trên thiết bị. Cả hai đường dẫn thư mục có thể được định vị dễ dàng từ cửa sổ File Explorer. Đường dẫn thư mục Khởi động cho người dùng hiện tại là: “C: UsersUserAppDataRoamingMicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartup”.

Thư mục khởi động cho người dùng hiện tạiThư mục khởi động cho người dùng hiện tại

Tương tự, thư mục Startup trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng được đặt tại: “C: ProgramDataMicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartUp”.

Thư mục khởi động trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng Thư mục khởi động trên Windows 10/11 cho tất cả người dùng

Thay vì điều hướng qua đường dẫn dài này, bạn có thể chỉ cần nhấn Win + R để mở hộp Run, sau đó gõ shell: common startup và thư mục trên sẽ mở tại vị trí đó.

Xem thêm:  6 cách sửa lỗi màn hình trắng trên Windows 10

Gõ shell: common startup để mở thư mục StartupGõ shell: common startup để mở thư mục Startup

Để tìm thư mục Startup trên Windows 10/11 cho người dùng hiện tại, chỉ cần gõ shell: startup sau khi nhấn Win + R.

Khi ở trong thư mục Startup, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng các chương trình thường khởi động với Windows không thực sự ở đây.

Bạn có thể thêm các phím tắt chương trình theo cách thủ công tại đây và chúng sẽ bắt đầu với PC của bạn từ bây giờ, nhưng các ứng dụng đã được phần mềm của bên thứ ba hoặc Windows 10 tự động thêm vào sẽ được kiểm soát từ Trình quản lý tác vụ. .

Định vị các chương trình trong thư mục Khởi động Windows từ Trình quản lý Tác vụ

Thư mục Startup trống trong Windows vì các chức năng của nó đã được thay thế bằng Task Manager, Registry, Command Prompt và các ứng dụng hệ thống khác. Đó là lý do tại sao một số chương trình mà bạn thường gặp khi khởi động không thể được định vị trực tiếp từ File Explorer.

Để truy cập chúng, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ. Nhấn Ctrl + Shift + Esc, sau đó nhấp vào tab Khởi động. Từ đây, bạn có thể kiểm soát phần còn lại của các chương trình khởi động của mình, nhấp chuột phải vào chúng và bật hoặc tắt tùy ý.

Định vị các chương trình trong thư mục Khởi động Windows từ Trình quản lý Tác vụĐịnh vị các chương trình trong thư mục Khởi động Windows từ Trình quản lý Tác vụ

Xem thêm:  Cách sửa lỗi máy chiếu không sáng - Hanoicontinental

Đối với một số chương trình khởi động này trong Trình quản lý tác vụ, tùy chọn “Vị trí tệp mở” đôi khi chuyển sang màu xám. Nếu bạn muốn vị trí chính xác của các tệp khởi động này, có các phương pháp khác được nêu chi tiết bên dưới.

Định vị các chương trình thư mục Windows Startup từ Command Prompt

Bạn có thể xác định vị trí các chương trình trong thư mục Startup từ Windows Command Prompt hoặc Windows Terminal. Mở một trong hai chương trình này ở chế độ Quản trị và nhập như sau:

khởi động wmic lấy chú thích, lệnhĐịnh vị các chương trình thư mục Windows Startup từ Command PromptĐịnh vị các chương trình thư mục Windows Startup từ Command Prompt

Lệnh trên sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt nhanh về tất cả các ứng dụng khởi động và đường dẫn chính xác của chúng để chạy khi khởi động. Khi vị trí tệp của chúng được tiết lộ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng trong File Explorer.

Ứng dụng Khởi độngỨng dụng Khởi động

Xác định vị trí các chương trình khởi động trong sổ đăng ký

Nếu bạn không thể truy cập bất kỳ chương trình khởi động không mong muốn nào thông qua các phương pháp trên, Windows Registry là một trong những nơi cuối cùng cần xem xét.

Để truy cập nó, hãy nhấn Win + R, sau đó gõ regedit. Sau khi mở, hãy đi xuống đường dẫn sau để tìm tất cả các chương trình khởi động.

Xem thêm:  Cách cài đặt Windows Subsystem for Linux 2 trên Windows 10

Máy tínhHKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionRun

Mặc dù có thể, nhưng bạn không nên xóa các chương trình quan trọng, chẳng hạn như trình duyệt chính mà bạn đang sử dụng.

Xác định các chương trình khởi động mà bạn không thể tắt từ cửa sổ Trình quản lý tác vụ. Nhấp chuột phải để xóa chúng khỏi AutoStart.

Xóa các chương trình khởi động mà bạn không thể tắt khỏi cửa sổ Trình quản lý tác vụXóa các chương trình khởi động mà bạn không thể tắt khỏi cửa sổ Trình quản lý tác vụ

Thay thế “HKEY_CURRENT_USER” bằng “HKEY_LOCAL_MACHINE” và đi xuống một đường dẫn tương tự để tìm các ứng dụng hệ thống khi khởi động, chẳng hạn như biểu tượng “RealTek Audio” và “Windows Security thông báo”. Đây rõ ràng là những chương trình khởi động rất quan trọng đối với máy tính. Mặc dù bây giờ bạn có thể vô hiệu hóa chúng từ Registry, nhưng bạn không nên làm như vậy.

Không xóa các chương trình quan trọng khỏi máy tính của bạnKhông xóa các chương trình quan trọng khỏi máy tính của bạn

Bây giờ, bạn đã tìm thấy thư mục Startup. Bạn có thể kiểm tra xem các ứng dụng này có làm chậm quá trình khởi động Windows hay không. Bạn cũng có thể trì hoãn việc tải các mục khởi động này ngay lập tức để cải thiện tốc độ khởi động.

By admin

Leave a Reply