Cách khắc phục tùy chọn khởi động kép không hiển thị trong Windows 10

Nếu hệ thống khởi động kép của bạn không hiển thị menu lựa chọn hệ điều hành hoặc Trình quản lý khởi động Windows trong khi khởi động, bạn không đơn độc. Việc thiếu tùy chọn khởi động kép thường gặp trên các hệ thống khởi động kép mới được tạo, nguyên nhân chủ yếu là do trình quản lý khởi động được định cấu hình không chính xác.

May mắn thay, bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách điều chỉnh một số cài đặt Windows. Vì vậy, đây là một số cách để sửa lỗi menu khởi động kép bị thiếu trên hệ thống Windows.

1. Kích hoạt menu khởi động với Command Prompt

Nếu menu khởi động bị vô hiệu hóa bằng cách nào đó, bạn sẽ không thấy tùy chọn khởi động kép xuất hiện. Menu khởi động có thể bị tắt sau khi nâng cấp lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

May mắn thay, bạn có thể sử dụng công cụ xử lý lệnh của Windows để bật menu khởi động.

Kích hoạt menu khởi động với Command PromptKích hoạt menu khởi động với Command Prompt

Để kích hoạt menu khởi động bằng Command Prompt:

B1: Gõ cmd vào thanh tìm kiếm của Windows, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator để mở Command Prompt với quyền quản trị.

B2: Trong cửa sổ Command Prompt, gõ lệnh được liệt kê bên dưới và nhấn phím Enter.

bcdedit / set {bootmgr} displaybootmenu vâng

B3: Sau khi thực hiện thành công, bạn sẽ thấy thông báo thao tác đã hoàn thành thành công.

Nếu bạn tò mò về những gì bạn vừa chạy, BCDEdit là một tiện ích dựa trên dòng lệnh để quản lý BCD (Dữ liệu cấu hình khởi động). Khi được thực thi, nó sẽ thay đổi cấu hình khởi động và kích hoạt menu khởi động.

Xem thêm:  Một nơi lưu trữ có thể chứa bao nhiêu trang web? Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất - Hanoicontinental

Nếu bạn muốn hủy kích hoạt hoặc ẩn menu khởi động, hãy mở Command Prompt với quyền quản trị và nhập lệnh sau:

bcdedit / set {bootmgr} displaybootmenu no

Sau khi thực thi, hệ thống sẽ khởi động vào hệ điều hành mặc định đã đặt mà không hiển thị tùy chọn khởi động kép.

2. Cấu hình hệ điều hành mặc định trong Khởi động và Phục hồi

Cửa sổ Cài đặt Hệ thống Nâng cao của Windows 10 cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định để khởi động vào. Nó cũng có thể hiển thị danh sách các hệ điều hành và các tùy chọn khôi phục trong quá trình khởi động lại.

Định cấu hình các cài đặt này có thể giúp bạn khắc phục sự cố thiếu tùy chọn khởi động kép trong Windows 10.

Định cấu hình hệ điều hành mặc định trong Khởi động và Phục hồiĐịnh cấu hình hệ điều hành mặc định trong Khởi động và Phục hồi

Để cấu hình hệ điều hành mặc định trong Windows 10:

B1: Nhấn Win + I để mở Cài đặt.

Bước 2: Sau đó, vào Hệ thống và mở tab Giới thiệu từ khung bên trái.

Bước 3: Kéo xuống phần Cài đặt liên quan và nhấp vào Cài đặt hệ thống nâng cao. Trên máy tính Windows 10 cũ hơn, đi tới Bảng điều khiển> Hệ thống và Bảo mật và nhấp vào Cài đặt hệ thống nâng cao ở bên trái.

Bước 4: Trong cửa sổ System Properties, tìm phần Startup and Recovery và nhấp vào nút Settings.

Bước 5: Trong cửa sổ Startup and Recover, nhấp vào menu thả xuống Hệ điều hành mặc định và chọn hệ điều hành ưa thích của bạn.

B6: Tiếp theo, đánh dấu vào tùy chọn Thời gian hiển thị danh sách hệ điều hành và đặt thành 30 giây. Cài đặt này có nghĩa là máy tính của bạn sẽ hiển thị menu khởi động trong 30 giây. Khi thời gian này trôi qua, nó sẽ tải hệ điều hành đã chọn làm mặc định.

Xem thêm:  Sửa mã lỗi Roblox 523 trong Windows 11/10

B7: Nhấn OK để lưu thay đổi.

B8: Khởi động lại máy tính và chờ menu khởi động xuất hiện. Tiếp theo, chọn hệ điều hành ưa thích bằng các phím mũi tên và nhấn phím Enter. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ lựa chọn nào trước 30 giây, máy tính của bạn sẽ tải bộ hệ điều hành mặc định.

3. Định cấu hình trình quản lý khởi động với EasyBCD

Đôi khi lệnh bcdedit sẽ không hoạt động. Nó không thể kích hoạt menu khởi động hoặc sẽ không hoạt động ngay cả sau khi hiển thị thông báo thành công.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tiện ích của bên thứ ba có tên là EasyBCD để thêm khởi động. EasyBCD là một chương trình nhẹ dành cho nền tảng Windows và được sử dụng miễn phí cho các mục đích phi thương mại.

Định cấu hình trình quản lý khởi động với EasyBCDĐịnh cấu hình trình quản lý khởi động với EasyBCD

Để thêm một mục khởi động bằng EasyBCD:

B1: Truy cập trang Neosmart EasyBCD và nhấp vào Xem Thêm.

B2: EasyBCD có sẵn trong các phiên bản Thương mại và Phi thương mại. Nhấp vào Đăng ký để tải xuống phiên bản miễn phí, sau đó nhập địa chỉ email và tên người dùng của bạn để tải xuống công cụ.

Bước 3: Chạy trình cài đặt và đợi ứng dụng cài đặt xong trên máy tính của bạn.

Bước 4: Khởi chạy EasyBCD và nhấp vào nút Edit Boot Menu.

B5: Tại đây bạn sẽ thấy một mục khởi động kép được liệt kê theo mặc định. Nếu bạn muốn thay đổi hệ điều hành mặc định, hãy chọn hộp bên dưới cột Mặc định cho mục nhập bạn muốn đặt làm mặc định.

Xem thêm:  Cách khắc phục tình trạng Macbook bị nóng rất đơn giản và dễ làm - Hanoicontinental

B6: Trong Menu Options, chọn tùy chọn Use Metro bootloader.

B7: Chọn Đếm ngược từ và đặt thành 30 giây.

B8: Bấm Save Settings, bạn sẽ thấy thông báo Đã lưu cài đặt Bootloader thành công.

Đóng EasyBCD và khởi động lại PC. Trong quá trình khởi động lại, bạn sẽ thấy menu khởi động với tùy chọn khởi động kép. Nếu tùy chọn này vẫn không hiển thị, hãy khởi động vào Windows và khởi chạy EasyBCD. Lặp lại các bước 4 – 8 một lần nữa và khởi động lại máy tính.

4. Tắt tính năng Khởi động nhanh của Windows

Tính năng Khởi động nhanh trong Windows 10 giúp bạn khởi động lại PC nhanh hơn sau khi tắt. Khi được kích hoạt, nó sẽ lưu hệ điều hành vào một tệp ngủ đông để tăng tốc quá trình khởi động. Đó là một tính năng tiện dụng có trên các hệ thống cũ, đặc biệt nếu hệ thống của bạn mất nhiều thời gian để khởi động lại.

Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm. Khi bật Fast Startup, Windows sẽ khóa ổ cài đặt. Do đó, Windows có thể không nhận ra hệ điều hành trên hệ thống được cấu hình khởi động kép.

Tắt tính năng Khởi động nhanh của WindowsTắt tính năng Khởi động nhanh của Windows

Để tắt tính năng Fast Startup, hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết: Cách tắt Fast Startup trên Windows 10 và Windows 8.1 / 8.

Sau khi vô hiệu hóa thành công, hãy khởi động lại PC và đợi tùy chọn khởi động kép xuất hiện.

By admin

Leave a Reply