Cách đặt Windows Terminal trở thành ứng dụng Terminal mặc định và những lợi ích của nó

Theo mặc định, Windows mở tất cả các công cụ dòng lệnh trong môi trường Windows Console cũ. Tuy nhiên, bạn có thể đặt Windows Terminal làm ứng dụng Terminal mặc định của mình bất cứ khi nào bạn khởi chạy Command Prompt hoặc PowerShell.

Tại sao bạn nên chuyển sang Windows Terminal?

Khi bạn mở Command Prompt hoặc PowerShell trên Windows 10, mỗi phiên bắt đầu trong một cửa sổ riêng biệt. Tuy nhiên, điều này có thể khiến màn hình Windows của bạn trở thành một mớ hỗn độn với nhiều cửa sổ làm việc được mở đồng thời, chẳng hạn như trong hình minh họa bên dưới.

Nhiều cửa sổ làm việc được mở đồng thời

Ngược lại, theo mặc định, ứng dụng Windows Terminal sẽ mở ở dạng xem theo thẻ để giúp quản lý cửa sổ dòng lệnh dễ dàng và khoa học hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy PowerShell và CMD trong các tab riêng biệt.

Chạy PowerShell và CMD trong các tab riêng biệt

Chuyển sang ứng dụng Windows Terminal cũng cho phép bạn truy cập vào các tính năng tùy chỉnh chủ đề phong phú hơn, hỗ trợ biểu tượng cảm xúc do GPU kết xuất và các tính năng tùy chỉnh khác…

Các tính năng như vậy sẽ không xuất hiện trên Windows Console. Đó là lý do tại sao chuyển ứng dụng Terminal mặc định sang Windows Terminal là một ý tưởng hay, và sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn.

Ngoài ra, Windows 11 sử dụng ứng dụng Windows Terminal làm môi trường dòng lệnh mặc định để mở CMD, PowerShell và Hệ thống con Windows dành cho Linux (WSL). Cho đến khi Windows 11 bắt đầu ra mắt chính thức vào cuối năm 2021, bạn có thể bắt đầu sử dụng Windows Terminal làm mặc định trên PC chạy Windows 10 của mình ngay bây giờ.

Xem thêm:  Cách tắt bàn phím ảo trên Windows 10

Cách đặt Windows Terminal trở thành ứng dụng Terminal mặc định

Trước khi bắt đầu, bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Windows Terminal nếu bạn chưa có ứng dụng này trên máy tính của mình.

Khởi chạy ứng dụng Windows Terminal. Trong giao diện mở ra, nhấp vào nút mũi tên xuống và nhấp vào “Cài đặt”. Hoặc, bạn có thể nhấn Ctrl +, (dấu phẩy) để mở trực tiếp menu “Cài đặt” của Windows Terminal.

Nhấp vào “Cài đặt”

Trong cửa sổ Cài đặt mở ra, bạn có thể thấy rằng “Ứng dụng đầu cuối mặc định” đang được đặt thành “Máy chủ bảng điều khiển Windows (ConHost.exe).” Điều đó có nghĩa là Windows sử dụng ứng dụng đầu cuối. ConHost.exe cho CMD hoặc PowerShell.

    “Máy chủ Windows Console (ConHost.exe)”

Nhấp vào menu thả xuống cho “Ứng dụng đầu cuối mặc định” và chọn Windows Terminal từ danh sách.

Chọn Windows Terminal

Theo mặc định, Windows Terminal sử dụng cấu hình Windows PowerShell khi bạn khởi chạy ứng dụng.

    Windows PowerShell

Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang chạy một cấu hình shell khác bằng cách nhấp vào menu thả xuống “Cấu hình mặc định” để chọn giữa Command Prompt, PowerShell, Windows PowerShell hoặc Azure Cloud Shell.

    “Hồ sơ mặc định”

Nhấp vào nút “Lưu” để áp dụng các thay đổi bạn đã thực hiện.

Nhấn vào nút "Cứu"

Đó là tất cả! Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn mở Command Prompt hoặc PowerShell, Windows sẽ chạy ứng dụng Windows Terminal và bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện của nó.

By admin

Leave a Reply