Cách cài đặt Windows Subsystem for Linux 2 trên Windows 10

Trên Windows 10 2004, Microsoft giới thiệu Hệ thống con Windows dành cho Linux phiên bản 2 (WSL 2), là phiên bản mới của kiến ​​trúc cho phép chạy Linux trên Windows 10 nguyên bản (sử dụng các máy ảo nhẹ) và cuối cùng thay thế WSL 1.

Trong phiên bản mới, tính năng chạy nhân Linux này sẽ thực sự cải thiện hiệu suất và khả năng tương thích của ứng dụng so với phiên bản trước, trong khi vẫn duy trì trải nghiệm như phiên bản đầu tiên.

Trong hướng dẫn này, hanoicontinental.com sẽ hướng dẫn bạn các bước để cài đặt Windows Subsystem for Linux trên Windows 10.

Cài đặt Hệ thống con của Windows dành cho Linux (WSL) bằng một lệnh duy nhất

Trong các bản dựng Windows Insider Preview mới nhất, bạn có thể cài đặt mọi thứ bạn cần để chạy WSL bằng một lệnh duy nhất:

wsl.exe – cài đặt

Hôm nay, ngày 30 tháng 7 năm 2021, Microsoft thông báo rằng chức năng này hiện đã được hỗ trợ chính thức cho Windows 10 phiên bản 2004 trở lên.

Microsoft cho biết quá trình thiết lập WSL trước đây quá phức tạp, liên quan đến việc bật nhiều cài đặt và cài đặt quá nhiều gói. Công ty đã đơn giản hóa quy trình xuống chỉ còn một đơn đặt hàng. Người dùng Windows 10 hiện có thể chỉ cần mở cửa sổ Command Prompt với quyền quản trị và chạy lệnh:

wsl.exe – cài đặt

Sau khi bạn nhấn Enter, quá trình sẽ tự động bật các tính năng tùy chọn WSL cần thiết, cài đặt bản phân phối Ubuntu theo mặc định và cài đặt phiên bản mới nhất của nhân WSL Linux trên máy tính. Sau khi quá trình hoàn tất và bạn khởi động lại máy của mình, bản phân phối sẽ bắt đầu chạy, hoàn tất quá trình cài đặt.

Cài đặt Hệ thống con của Windows dành cho Linux (WSL) bằng một lệnh duy nhấtCài đặt Hệ thống con của Windows cho Linux (WSL) bằng một lệnh duy nhất

Xem thêm:  Cách tắt Tùy chọn thư mục trên Windows 10

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy danh sách các bản phân phối Linux có sẵn để cài đặt bằng cách nhập lệnh sau vào PowerShell hoặc Windows Command Prompt:

wsl –list –online

Để cài đặt bản phân phối không phải là tùy chọn mặc định của Ubuntu, hãy sử dụng lệnh sau:

wsl –install -d v

Thay thế với tên của bản phân phối Linux được tìm thấy trong lệnh danh sách trước đó. Lệnh cài đặt này có thể được sử dụng để cài đặt lần đầu tiên hoặc để thêm các bản phân phối bổ sung sau khi bạn đã cài đặt WSL vào bản phân phối Ubuntu mặc định.

Lệnh bổ sung

Microsoft cũng bao gồm một số lệnh bổ sung để giúp bạn quản lý các phiên bản WSL của mình.

Bạn có thể sử dụng wsl –update để cập nhật nhân WSL Linux theo cách thủ công và wsl –update rollback để khôi phục về phiên bản nhân WSL Linux trước đó.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng wsl –status để xem thông tin chung về cấu hình WSL của mình, chẳng hạn như kiểu phân phối mặc định, phân phối mặc định và phiên bản hạt nhân.

Bạn có thể nhận được backport này chỉ bằng cách cập nhật Windows như bình thường. Để thực hiện việc này theo cách thủ công, hãy mở Cài đặt Windows, đi tới Bản cập nhật và Bảo mật và nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật.

Bản cập nhật này là một phần của phiên bản KB5004296. Tại thời điểm viết bài, khi bạn nhấp vào “Kiểm tra bản cập nhật”, bạn có thể thấy các bản cập nhật tùy chọn có sẵn. Đảm bảo rằng bản cập nhật là KB5004296, cài đặt nó và bạn sẽ có quyền truy cập vào wsl – cập nhật.

Cách cài đặt WSL2 trên Windows 10 phiên bản 2004

Hệ thống con Windows dành cho Linux 2 được tích hợp sẵn trong Windows 10, nhưng bạn cần làm theo một số bước để bắt đầu sử dụng nó, bao gồm bật WSL1, Nền tảng máy ảo, chuyển đổi các bản phát hành hiện có và đặt WSL2 làm tùy chọn mặc định mới cho các bản cài đặt Linux trong tương lai.

Xem thêm:  Cách sửa trình điều khiển bị hỏng trên Windows 10

Kích hoạt hệ thống con của Windows cho Linux 1

Nếu bạn không sử dụng Linux trên Windows 10, bạn phải kích hoạt Hệ thống con Windows cho Linux phiên bản 1 bằng các bước sau:

1. Mở Start.

2. Tìm kiếm Bật hoặc tắt các tính năng của Windows và nhấp vào kết quả trên cùng để mở trải nghiệm.

3. Kiểm tra tùy chọn Hệ thống con Windows cho Linux.

Đánh dấu vào tùy chọn Hệ thống con Windows dành cho LinuxĐánh dấu vào tùy chọn Hệ thống con Windows dành cho Linux

4. Nhấp vào nút OK.

5. Nhấp vào nút Khởi động lại.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn cần bật tính năng Nền tảng máy ảo. Theo Microsoft, đây là một bước không bắt buộc, nhưng nếu không bật tính năng ảo hóa, bạn không thể sử dụng kiến ​​trúc mới.

Bật nền tảng máy ảo

Để bật Nền tảng máy ảo trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Lưu ý quan trọng: Bo mạch chủ và bộ xử lý phải hỗ trợ ảo hóa và tùy chọn này phải được bật trên BIOS / UEFI.

1. Mở Start.

2. Tìm kiếm PowerShell, nhấp chuột phải vào kết quả trên cùng và chọn tùy chọn Run as administrator.

3. Nhập lệnh sau để bật tính năng Nền tảng Máy ảo và nhấn Enter:

Enable-WindowsOptionalFeature -Tên trực tuyến -Tính năngTên VirtualMachinePlatformBật tính năng Nền tảng máy ảoBật tính năng Nền tảng máy ảo

4. Khởi động lại máy tính.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn có thể thiết lập Hệ thống con Windows cho Linux phiên bản 2 sang kiến ​​trúc mặc định mới và chuyển các bản phân phối hiện có.

Xem thêm:  Cách sử dụng Trình xem sự kiện trong Windows 10

Kích hoạt hệ thống con của Windows cho Linux 2

Để bắt đầu sử dụng WSL 2 hoặc chuyển đổi các bản phân phối WSL 1 sang WSL 2, hãy làm theo các bước sau:

1. Tải xuống bản cập nhật nhân WSL 2 này (bắt buộc).

2. Nhấp đúp vào tệp wsl_update_x64.msi và áp dụng bản cập nhật.

3. Mở Start.

4. Mở PowerShell với quyền quản trị.

5. Nhập lệnh sau để đặt Windows Subsystem for Linux 2 làm kiến ​​trúc mặc định cho các bản phát hành mới mà bạn cài đặt và nhấn Enter:

wsl –set-default-phiên bản 2Đặt Windows Subsystem cho Linux 2 làm kiến ​​trúc mặc địnhĐặt Windows Subsystem cho Linux 2 làm kiến ​​trúc mặc định

6. Gõ lệnh sau để chuyển đổi bản phân phối từ WSL 1 sang WSL 2 và nhấn Enter:

wsl –set-phiên bản Ubuntu 2Chuyển đổi phân phối từ WSL 1 sang WSL 2Chuyển đổi phân phối từ WSL 1 sang WSL 2

7. Trong lệnh, hãy đảm bảo thay đổi Ubuntu thành tên của bản phân phối bạn muốn chuyển đổi. Nếu bạn không biết tên, bạn có thể sử dụng lệnh wsl -l -v.

Sau khi các bước hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ bắt đầu sử dụng phiên bản mới của Hệ thống con Windows dành cho Linux làm kiến ​​trúc mặc định.

Xác minh nền tảng phân phối

Để xác nhận rằng các bản phân phối của bạn đang sử dụng Hệ thống con của Windows cho Linux 2, hãy làm theo các bước sau:

1. Mở Start.

2. Mở PowerShell bằng quyền quản trị.

3. Nhập lệnh sau để xác minh phiên bản của bản phân phối và nhấn Enter:

wsl –list –verbose

4. Xác nhận phiên bản của phân phối được đặt thành 2.

Xác minh nền tảng phân phốiXác minh nền tảng phân phối

Sau khi hoàn thành các bước, bạn sẽ biết liệu tiến trình đã được thực hiện thành công hay chưa hoặc có bất kỳ bước nào cần được khắc phục hay không.

By admin

Leave a Reply