So sánh Notepad, WordPad và Word trên Windows 10, ứng dụng nào hữu ích hơn?

Microsoft đã phát triển rất nhiều phần mềm khác nhau để giúp công việc hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không biết nhiệm vụ chính xác của phần mềm cụ thể là gì. Notepad, WordPad và Microsoft Word trông giống như chúng đang làm cùng một việc, nhưng thực tế chúng được tạo ra cho các mục đích khác nhau.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chức năng chính xác nhất của Notepad, WordPad và Microsoft Word.

Sự khác biệt giữa Notepad, WordPad và Word là gì?

Notepad là một trình soạn thảo văn bản có rất ít chức năng so với WordPad và Word. Mặt khác, WordPad và Word gần như giống nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt. Dưới đây là giải thích chi tiết để giúp bạn tìm ra phần mềm phù hợp với nhu cầu đánh máy và soạn thảo văn bản của bạn.

Notepad: Trình soạn thảo văn bản đơn giản nhất

Notepad là một trình soạn thảo văn bản đơn giản và là một trình soạn thảo văn bản rất cơ bản mà bạn có thể sử dụng cho các tài liệu đơn giản. Ứng dụng này hiện đang được hàng trăm nghìn người sử dụng để viết các dự án.

Notepad là trình soạn thảo văn bản đơn giản nhấtNotepad là trình soạn thảo văn bản đơn giản nhất

Notepad được Microsoft giới thiệu vào năm 1983 và chỉ cho phép người dùng nhập văn bản thuần túy. Nó không cho phép bạn thay đổi định dạng văn bản và thích hợp cho những người viết mã, tạo trang web hoặc sử dụng văn bản thuần túy khác.

Xem thêm:  6 cách sửa lỗi màn hình trắng trên Windows 10

Notepad có thể được sử dụng để tạo các tệp hàng loạt để chạy trong Command Prompt và các tập lệnh để chạy trong Power Shell.

Notepad cũng có thể được sử dụng để tạo văn bản chưa định dạng bằng cách sao chép văn bản đã định dạng, dán vào Notepad, sau đó sao chép lại. Nó chỉ cho phép người dùng tạo và lưu tài liệu dưới dạng tệp .txt. Việc không chứa nhiều định dạng khiến các tệp Notepad nhỏ và dễ chia sẻ.

Bởi vì hình ảnh và đồ họa không được hỗ trợ, các tài liệu được tạo trong Notepad không thể chứa hình ảnh hoặc bất kỳ loại đồ họa nào. Notepad cũng không thể mở các tệp có định dạng nặng hoặc cấp cao. Nó không thể được sử dụng để xử lý văn bản, không có tính năng kiểm tra ngữ pháp, sửa văn bản và các tính năng xử lý văn bản khác.

WordPad: Trình soạn thảo văn bản cơ bản

WordPad là một trình soạn thảo văn bản cơ bản mà bạn có thể sử dụng để tạo các tài liệu như bản ghi nhớ, ghi chú, thư từ … Ứng dụng tương thích với hầu hết các phiên bản của Windows. Nó cao cấp hơn Notepad nhưng đơn giản hơn Microsoft Word.

WordPad cao cấp hơn Notepad nhưng đơn giản hơn WordWordPad cao cấp hơn Notepad nhưng đơn giản hơn Word

WordPad là một trình soạn thảo văn bản tốt hơn và được ưa thích hơn Notepad vì nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho người dùng. Tuy nặng hơn, mở lâu hơn Notepad nhưng WordPad lại tiện lợi hơn Word. Giao diện WordPad khá đơn giản, bao gồm thanh trạng thái, thanh công cụ, thanh menu và các tùy chọn bố cục trang.

Xem thêm:  Cách khắc phục tùy chọn khởi động kép không hiển thị trong Windows 10

Với WordPad, bạn có thể dễ dàng tạo các tệp .txt. Phần mềm cũng hỗ trợ các định dạng .txt, .doc và .odt. Nó cũng cho phép người dùng chèn hình ảnh, siêu liên kết và ngày tháng. Không giống như Notepad, WordPad hỗ trợ đồ họa và cung cấp các tính năng định dạng cho người dùng.

Tuy nhiên, WordPad không cung cấp nhiều khả năng định dạng như Word. Ngoài ra, nó không thích hợp để viết các tệp HTML, tập lệnh hoặc các loại mã chương trình khác.

So sánh Notepad với WordPad

Sự khác biệt thực tế giữa Notepad và WordPad là trong khi Notepad chỉ xử lý văn bản đơn giản, WordPad có thể tạo các tài liệu phức tạp hơn, bao gồm đồ họa và các tính năng định dạng văn bản khác nhau.

Microsoft Word: Bộ xử lý văn bản hoàn chỉnh

Microsoft Word là một công cụ xử lý văn bản hoàn chỉnh do Microsoft phát triển. Nó có thể soạn, chỉnh sửa, xử lý tài liệu, thêm ảnh, đồ họa, vẽ biểu đồ …

Microsoft Word là trình soạn thảo văn bản hoàn chỉnh nhấtMicrosoft Word là trình soạn thảo văn bản hoàn chỉnh nhất

Word có đủ các tính năng để phát triển các tài liệu có cấu trúc cao. Nó là một trong những ứng dụng văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất của Microsoft trên toàn cầu. Người dùng có thể định dạng văn bản khá dễ dàng với Word và sau đó có thể lưu thành tệp, in hoặc chia sẻ tùy thích.

Xem thêm:  Cách cài đặt trình điều khiển MIDI trên Windows 10

Các tài liệu soạn thảo trên Word có thể được lưu dưới dạng .doc, .docx … Word cũng hỗ trợ tất cả các loại định dạng văn bản khác nhau.

Word có thanh công cụ với nhiều công cụ khác nhau, thanh trạng thái, khả năng thiết lập đầu trang và chân trang, thanh công cụ truy cập nhanh … Bạn cũng có thể cá nhân hóa tài liệu Word của mình bằng cách thêm vào watermark.

Không giống như Notepad và WordPad, Word cung cấp các công cụ kiểm tra chính tả và kiểm tra ngữ pháp (đối với một số ngôn ngữ). Nó cũng cung cấp khả năng tạo văn bản chưa định dạng với các tùy chọn dán đặc biệt. Word cũng có các mẫu tích hợp để giúp tạo các bức thư, lời mời, tài liệu quảng cáo, áp phích, danh mục, tờ rơi, v.v. trông chuyên nghiệp.

By admin

Leave a Reply