Hình ảnh đầu tiên về giao diện và tính năng mới

Ngoài Windows 10 21H1 với các bản sửa lỗi và cải tiến chung, Microsoft cũng đang ấp ủ một phiên bản Windows 10 có tên mã là Sun Valley (21H2) được dự báo sẽ có những cải tiến và tái tạo toàn diện giao diện Windows 10.

Windows 10 Sun Valley (21H2) dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa thu năm 2021. Dưới đây là mọi thứ chúng ta đã biết về phiên bản Windows 10 này.

Tất cả về Windows 10 21H2

Giao diện người dùng và hình ảnh động mới

Giao diện của Windows 10 Sun Valley sẽ được xây dựng trên nền tảng Fluent Design chứ không loại bỏ hoàn toàn ngôn ngữ thiết kế này. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ tích hợp WinUI, một lớp giao diện người dùng mới chứa các điều khiển và phong cách hiện đại.

Giao diện và hoạt ảnh mới trên Windows 10 Sun ValleyGiao diện và hoạt ảnh mới trên Windows 10 Sun Valley

Với sự kết hợp giữa WinUI và Fluent Design, Microsoft sẽ kích hoạt các góc bo tròn như Windows 7, hình nền trong suốt, hỗ trợ nâng cao các hoạt ảnh, chuyển động, ánh sáng …

Cải tiến thiết kế

Với Sun Valley, Microsoft có kế hoạch cải tiến và thay thế các tính năng và khu vực bằng giao diện kế thừa từ các phiên bản trước.

Ví dụ: Microsoft có thể cập nhật File Explorer hiện có với các cải tiến bổ sung như chế độ nền tối cho menu bật lên (tab thuộc tính). Microsoft sẽ không thay thế File Explorer bằng phiên bản mới mà chỉ cải tiến Explorer hiện tại với những nâng cấp đáng kể.

Về phông chữ, Microsoft đã giới thiệu Seoge UI Variable bao gồm một trục quang học để các phác thảo phông chữ có thể chia tỷ lệ liền mạch từ kích thước hiển thị nhỏ đến lớn. Đây không phải là một tính năng mới vì theo Microsoft nó được xây dựng dựa trên Seoge cũ.

Tính năng cải thiện phông chữ Sun Valley của Windows 10Tính năng cải thiện phông chữ Sun Valley của Windows 10

Seoge UI Variable cải thiện khả năng đọc phông chữ ở kích thước nhỏ và đường viền văn bản cũng được cải thiện trên nhiều kích thước màn hình. Để cải thiện khả năng đọc trên các kiểu chữ, kích thước phông chữ và độ phân giải khác nhau, Seoge UI Variable hỗ trợ một tính năng mới cung cấp tính linh hoạt dễ đọc ở các kích thước và kiểu phông chữ rất nhỏ. với kích thước lớn.

Start Menu sẽ được “tân trang”, tạo cảm giác tách biệt với thanh tác vụ, các ô sẽ được bo tròn.

Menu Bắt đầu trên Windows 10 21H2

Menu chuột phải của thanh tác vụ cũng có thiết kế nổi với các góc được bo tròn.

Menu chuột phải trên thanh tác vụ trên Windows 10 21H2

Ngoài ra, menu ngữ cảnh của phần mềm cài đặt trên máy, hộp thoại pop-up cũng sẽ được bo tròn để mang lại cảm giác hiện đại hơn. Các hộp văn bản khác như – mật khẩu, đề xuất tự động và cảnh báo – cũng sẽ được bo tròn các góc để cải thiện tính nhất quán giao diện người dùng tổng thể.

Nhấp chuột phải vào menu trên ứng dụng đã cài đặtMenu nhấp chuột phải mới

Trên Github, Microsoft cũng xác nhận rằng họ đang khám phá những ý tưởng thiết kế mới cho các nút ứng dụng, phần tử, ListViews, nút bấm, thanh trượt …

Dưới đây, chúng ta có thể thấy các mẫu thiết kế mà Microsoft dự định sử dụng để làm mới giao diện người dùng Windows 10.

Theo Microsoft, các điều khiển giao diện người dùng mới sẽ “tương thích tốt với các nền tảng khác trong khi trông khá quen thuộc trên Windows”.

Xem thêm:  Cách sử dụng bộ cánh - Trình quản lý gói mới cho Windows 10

Trong các bản dựng xem trước mới nhất, có thể thấy Microsoft làm mới các biểu tượng từ Windows 95. Các biểu tượng mới này bắt chước gần giống với những biểu tượng được tìm thấy trên Microsoft 365, Microsoft Launcher và các sản phẩm khác.

Các biểu tượng được làm mới bao gồm các thư mục, tùy chọn, nút bên trong Shell32.DLL – mô-đun shell chính đã tồn tại trong tất cả các biến thể của hệ điều hành được phát hành sau Windows 95. Trong bản cập nhật tính năng tiếp theo, một số biểu tượng này sẽ được thay đổi.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình so sánh bản cập nhật Windows 10 Sun Valley với bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2020 bên dưới, Microsoft đã làm mới các biểu tượng cho một số thư mục bên trong Shell32.DLL, bao gồm chế độ ngủ đông, quả địa cầu, mạng…

Xem trước bản dựng (bên trái) và bản dựng sản xuất (bên phải).Xem trước bản dựng (bên trái) và bản dựng sản xuất (bên phải).

Đây là một phần của sự thay đổi về đại tu giao diện của bản cập nhật Windows 10 sẽ được phát hành vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Microsoft đã điều chỉnh nhiều ứng dụng, thư mục và cài đặt với các biểu tượng nhiều màu sắc và linh hoạt hơn, vì vậy điều này sẽ không có gì ngạc nhiên. Các biểu tượng cho các thư mục quan trọng khác – PC này, Thùng rác, Tài liệu … – cũng được sửa đổi trong các bản dựng xem trước, như đã được Microsoft công bố chính thức vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, vẫn có một số biểu tượng cần thay đổi như biểu tượng của WinDirStat – một trình xem thống kê sử dụng ổ cứng, cho phép bạn xem chính xác những tập tin nào đang chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị của mình.

Với các góc bo tròn, thiết kế đẹp hơn, trải nghiệm chế độ tối và các tính năng khác của Windows 10, màn hình nền sẽ trông rất khác so với hiện tại.

Tính năng DNS qua HTTPS (DoH)

Vì Windows 10 21H1 chỉ là một bản cập nhật nhỏ nên tính năng DNS qua HTTPS (DoH) có thể sẽ được đưa vào Windows 10 21H2, có tên mã là Sun Valley. DoH là một tính năng mới cho phép phân giải DNS qua các kết nối HTTPS được mã hóa và nó nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi lướt web.

DoH mới đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm nhưng chắc chắn sẽ thay đổi cách thiết bị của bạn kết nối với Internet. Bạn có thể định cấu hình DoH trực tiếp trong Cài đặt Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Mở Cài đặt> Mạng & Internet> Trạng thái Nhấp vào Thuộc tính Chỉnh sửa chỉ định IP hoặc chỉnh sửa Chỉ định máy chủ DNS (nhấp vào nút Chỉnh sửa) Kích hoạt DoH trong cửa sổ bật lên xuất hiện

Để thiết lập DoH cho kết nối WiFi, hãy làm theo các bước sau:

Mở Cài đặt> Netwrok & Internet> WiFi Nhấp vào thuộc tính bộ điều hợp liên kết Chọn Chỉnh sửa chỉ định IP hoặc Chỉnh sửa chỉ định máy chủ DNS Kích hoạt DoH trong cửa sổ bật lên xuất hiện

Trình quản lý ổ đĩa mới trong Cài đặt

Với phiên bản 21H2, Microsoft đang dần chuyển các ứng dụng và công cụ truyền thống sang phiên bản hiện đại trong Cài đặt. Ví dụ: Cài đặt trong 21H2 sẽ có công cụ Quản lý đĩa mới tập trung vào việc đơn giản hóa quá trình quản lý đĩa và quản lý đĩa của bạn mà không cần sử dụng các công cụ truyền thống.

Xem thêm:  Sửa mã lỗi Roblox 523 trong Windows 11/10

Tiện ích “Quản lý đĩa và khối lượng” hiện hỗ trợ tích hợp tốt hơn với Không gian lưu trữ và Cài đặt bộ nhớ. Công cụ quản lý ổ đĩa đã được viết lại và ban đầu sẽ cho phép bạn xem thông tin ổ đĩa, tạo và định dạng phân vùng cũng như gán ký tự ổ đĩa.

Để truy cập công cụ mới, bạn cần đi tới Cài đặt> Hệ thống> Trang trí và nhấp vào Quản lý Đĩa và Khối lượng.

Cải thiện hiệu suất GPU

Microsoft cũng đang có kế hoạch cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn việc có nhiều GPU chạy các ứng dụng Windows 10 cùng một lúc.

Trên các thiết bị có hai GPU, Windows 10 sẽ sử dụng GPU tích hợp trong trường hợp cần tiết kiệm điện và GPU rời trong trường hợp cần tăng hiệu suất xử lý đồ họa. Cài đặt này sẽ là lpaaj mặc định dựa trên thiết bị của bạn.

Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt đồ họa trong Cài đặt> Màn hình> Cài đặt đồ họa và chỉ định ứng dụng nào chạy GPU tiết kiệm hoặc hiệu suất cao.

Cải thiện cài đặt thiết bị âm thanh

Trên Windows 10 21H2, Microsoft sẽ cho phép bạn đặt thiết bị mặc định cho loa ngay trong Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh. Ngoài ra, Windows 10 sẽ thêm liên kết đến màn hình âm thanh cho từng ứng dụng trong Bộ trộn âm lượng.

Trình quản lý pin mới

Microsoft cũng đang thử nghiệm một trình quản lý pin mới giống Android trong Cài đặt. Trang này sẽ hiển thị biểu đồ để bạn theo dõi việc sử dụng pin hàng ngày hoặc hàng tuần.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, trình quản lý pin sẽ hiển thị mức pin của thiết bị của bạn trong cả tuần và bạn có thể biết thời điểm thiết bị của mình được sạc lần cuối.

Giao diện theo dõi pin trên Windows 10 21H2

Thay đổi trình quản lý tác vụ

Task Manager trên Windows 10 21H2 sẽ được cập nhật một cột mới có tên là “Architecture”. Cột này sẽ liệt kê các ứng dụng và chương trình chạy theo quy trình 32 bit hay 64 bit.

Sử dụng thiết bị

Tính năng mới được Albacore phát hiện trong Windows 10 Insider Build 21337 là một tính năng cá nhân hóa, được gọi là Device Usage.

Device Usage cho phép người dùng lựa chọn các thao tác trên thiết bị như chơi game, kết nối với các thành viên khác trong gia đình, tạo nội dung, giải trí, làm việc, làm bài tập … và từ đó có được các mẹo sử dụng phù hợp.

Sử dụng thiết bị trên Windows 10 21h2

Mô tả tính năng cho thấy việc lựa chọn này chỉ ảnh hưởng đến hướng dẫn sử dụng được cung cấp cho người dùng chứ không ảnh hưởng đến việc sử dụng và giao diện của các ứng dụng này trên máy.

Tính năng này hiện đang bị ẩn và yêu cầu mã để mở khóa.

Hộp cát được nâng cấp

Sandbox là tính năng bảo mật được đánh giá cao trên Windows, cho phép người dùng chạy các tập tin đáng ngờ trên máy ảo mà không ảnh hưởng đến hệ thống. Sandbox có sẵn trên Windows 10 Pro và Enterprise, từ bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019.

Vấn đề hiện tại của Sandbox là thời gian chạy của vùng chứa khớp với máy chủ có thể làm giảm hiệu suất và làm chậm thời gian khởi chạy.

Xem thêm:  Cách cài đặt và thiết lập Android Studio trong Windows

Tại Sun Valley, Microsoft sẽ giới thiệu một thời gian chạy mới đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho Sandbox. Hộp cát được nâng cấp hứa hẹn sẽ nhẹ hơn, khởi chạy nhanh hơn và tương thích tốt hơn với phần cứng cũ và chip xử lý chậm.

Bộ sưu tập công cụ Windows được nâng cấp

Trong một động thái bất ngờ, Microsoft đang nâng cấp thư mục “Công cụ quản trị” trong Windows 10 21H2 bằng cách thêm nhiều công cụ hơn vào bộ sưu tập.

Với Windows 10 Preview Build 21354, Microsoft sẽ thay thế “Công cụ quản trị” bằng một applet mới có tên “Công cụ Windows” chứa nhiều công cụ hơn.

Microsoft sẽ thay thế “Công cụ quản trị” bằng một applet mới có tên "Công cụ Windows" chứa nhiều công cụ hơnMicrosoft sẽ thay thế “Công cụ quản trị” bằng một applet mới có tên “Công cụ Windows” chứa nhiều công cụ hơn

Microsoft cũng đang chuyển các phím tắt như “Hệ thống Windows”, “Phụ kiện Windows” và “Windows PowerShell” sang bảng Công cụ Windows.

Động thái này gây bất ngờ vì Microsoft đang làm việc để chuyển các công cụ từ Bảng điều khiển sang ứng dụng Cài đặt hiện đại, nhưng các quản trị viên mạng thực sự yêu cầu mật độ cao hơn những gì Cài đặt hiện đại có thể cung cấp. cấp độ. Có thể khởi chạy applet mới bằng lệnh quản trị viên điều khiển từ Command Prompt.

Microsoft đã dần loại bỏ Control Panel và dự kiến ​​sẽ sớm tung ra một cài đặt chuyển hướng những người đang tìm kiếm Control Panel đến Cài đặt hiện đại.

Máy tính đám mây, phát trực tuyến ứng dụng Android …

Trong bản cập nhật Sun Valley, Microsoft cũng sẽ giới thiệu Cloud PC và hỗ trợ phát trực tuyến cho các ứng dụng Android.

Cloud PC là một trải nghiệm điện toán Windows ảo mới do Microsoft phát triển. Cloud PC sẽ cho phép khách hàng doanh nghiệp chạy máy tính cá nhân của họ trên đám mây và truy cập từ xa bằng các thiết bị khác.

Hình ảnh về dịch vụ Cloud PC của MicrosoftHình ảnh về dịch vụ Cloud PC của Microsoft

Cloud PC là một phần trong chiến dịch của Microsoft nhằm biến Windows trở thành một dịch vụ (Windows as a Service). Nó sẽ không thay thế bất kỳ dịch vụ hiện có nào mà thay vào đó sẽ cung cấp dưới dạng dịch vụ trả phí cho các khách hàng doanh nghiệp muốn truy cập máy tính Windows của họ ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. .

Như đã đề cập trước đây, Microsoft được cho là đang xây dựng một hệ thống con Android cho Windows 10 dựa trên Hệ thống con Windows cho Linux để hỗ trợ các ứng dụng Android. Microsoft cũng sẽ tung ra một công cụ dành cho nhà phát triển mới để các nhà phát triển có thể phân phối các ứng dụng Android App thông qua Microsoft Store trong gói MSIX.

Ngày gặp mặt

Windows 10 Sun Valley (21H2) sẽ bước vào giai đoạn RTM (được gửi đến các nhà sản xuất máy tính) vào tháng 6 năm 2021, nhưng bản cập nhật dành cho người dùng sẽ không được phát hành trước tháng 10 năm 2021. Tất nhiên, những cải tiến này cũng sẽ được cập nhật lên Windows 10X, một phiên bản mô-đun của Windows dành cho các thiết bị giống như Chromebook.

hanoicontinental sẽ tiếp tục cập nhật nếu có thông tin mới về Windows 10 Sun Valley để các bạn theo dõi!

By admin

Leave a Reply