Cách thiết lập ban đầu ổ SSD trong Windows 10

Ổ cứng SSD giúp tăng hiệu suất của PC lên rất nhiều và thường được sử dụng cùng với ổ cứng truyền thống. Trước khi bắt đầu sử dụng SSD làm bộ nhớ phụ, bạn cần khởi tạo nó một cách chính xác. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến hệ điều hành không phát hiện được SSD.

Mặc dù điều này có vẻ kỹ thuật và phức tạp, nhưng trên thực tế, việc thiết lập ban đầu của một ổ SSD dễ dàng hơn bạn tưởng.

Cách thiết lập ban đầu ổ SSD trong Windows 10

Thiết lập ban đầu là một quá trình không thể đảo ngược, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng ban đầu bạn đã thiết lập SSD đúng cách. Bạn có thể mất dữ liệu vĩnh viễn nếu chọn sai SSD hoặc ổ cứng. Khi bạn đã xác minh tên của thiết bị lưu trữ chính đang hoạt động (SSD hoặc ổ cứng), bạn có thể bắt đầu quá trình thiết lập ban đầu.

Disk Management là một công cụ tiện ích mạnh mẽ cho phép bạn quản lý các thiết bị lưu trữ được kết nối, khác nhau bằng cách phân bổ ký tự ổ đĩa và định cấu hình phân vùng ổ đĩa.

Thiết lập ban đầu của ổ SSD trong Windows 10Thiết lập ban đầu của ổ SSD trong Windows 10

Để thiết lập ban đầu ổ SSD trên Windows 10 thông qua Disk Management:

1. Tìm kiếm Disk Management trong thanh tìm kiếm của menu Start, bấm chuột phải vào Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng, sau đó chọn Run as administrator.

Xem thêm:  Đơn Vị Lắp Đặt Camera Xe Du Lịch Uy Tín Tại Đà Nẵng - Hanoicontinental

2. Đảm bảo rằng ổ đĩa bạn muốn thiết lập ban đầu là Trực tuyến. Nếu nó được liệt kê là Ngoại tuyến, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Trực tuyến.

3. Nhấp chuột phải vào SSD bạn muốn thiết lập ban đầu và chọn Khởi tạo đĩa.

4. Trong hộp thoại Initialize Disk, chọn SSD bạn muốn thiết lập ban đầu và chọn loại phân vùng (loại phân vùng được trình bày chi tiết trong phần tiếp theo).

5. Nhấp vào OK để bắt đầu thiết lập ban đầu của ổ đĩa.

6. Sau khi bạn đã thiết lập ổ đĩa ban đầu, hãy nhấp chuột phải vào SSD và chọn New Simple Volume.

7. Hoàn thành Trình hướng dẫn Khối lượng Đơn giản Mới để phân bổ khối lượng cho SSD của bạn.

Bây giờ bạn đã hoàn thành thiết lập ban đầu của SSD và có thể truy cập nó thông qua File Explorer.

Cách chọn loại phân vùng cho SSD

Mỗi thiết bị lưu trữ được kết nối với máy tính có một loại phân vùng cụ thể. Loại phân vùng xác định cách Windows sẽ truy cập dữ liệu trên ổ đĩa. Có hai loại phân vùng chính trên Windows 10: GPT và MBR.

Bảng phân vùng GUID (GPT) là loại phân vùng được sử dụng phổ biến hơn cho SSD và ổ cứng. Theo mặc định, Windows 10 sẽ phân vùng ổ đĩa bằng định dạng GPT. GPT là định dạng ưa thích vì nó hỗ trợ khối lượng lớn hơn 2TB và tương thích với các hệ thống dựa trên UEFI mới nhất. Master Boot Record (MBR) là kiểu phân vùng truyền thống được sử dụng bởi các máy tính cũ và ổ cứng di động như thẻ nhớ.

Xem thêm:  Lắp Đặt Camera Cho Trường Học Tại Đà Nẵng - Hanoicontinental

Bài viết khuyến nghị sử dụng kiểu phân vùng GPT cho SSD vì nó được hỗ trợ tốt hơn, bảo mật hơn và cho phép khối lượng lớn hơn.

Bạn cũng có thể chọn chuyển đổi ổ MBR sang ổ GPT hoặc ngược lại. Tuy nhiên, trước tiên bạn sẽ cần phải định dạng ổ đĩa và xóa tất cả dữ liệu.

Hy vọng bạn đang thành công.

By admin

Leave a Reply