Cách khắc phục lỗi webcam liên tục bật và tắt trên Windows 10

Trong tình hình dịch bệnh, nhu cầu sử dụng webcam để học tập và họp trực tuyến ngày càng tăng. Một trong những lỗi thường gặp của webcam là tắt mở liên tục gây khó chịu cho người dùng. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tham khảo một số cách khắc phục tình trạng webcam tắt liên tục trên Windows 10.

Khắc phục lỗi webcam liên tục bật và tắt trên Windows 10

Phương pháp 1: Kiểm tra cập nhật Windows, Trình điều khiển và BIOS

Đây là một phương pháp khá cơ bản và nên được thực hiện đầu tiên. Windows, BIOS hoặc các trình điều khiển quá cũ thường gây ra nhiều vấn đề do không tương thích với phần cứng và phần mềm. Bạn có thể truy cập các bài viết dưới đây để tham khảo cách cập nhật Windows, Driver và BIOS:

Phương pháp 2: Tắt tùy chọn tiết kiệm năng lượng cho cổng USB kết nối với webcam

Sự cố này có thể xuất hiện nếu bạn đặt webcam tắt khi không sử dụng. Tắt chế độ tiết kiệm pin cho webcam có thể giúp mọi thứ hoạt động bình thường.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn Windows + X để mở menu Truy cập nhanh và chọn Quản lý thiết bị từ danh sách các tùy chọn xuất hiện. Tìm kiếm mục Bộ điều khiển Bus Nối tiếp Đa năng (USB) và mở nó, sau đó nhấp chuột phải vào cổng USB mà bạn kết nối webcam. Bạn có thể kiểm tra / xác minh xem có đúng cổng kết nối với webcam hay không bằng cách thử tắt và mở lại lần lượt từng cổng.

Xem thêm:  Cách khắc phục mã lỗi Windows Update 0x80070002

Sau khi nhấp chuột phải vào đúng cổng webcam, hãy chọn Thuộc tính và tìm tab Quản lý nguồn. Tại đây, bỏ chọn “Cho phép máy tính tắt các thiết bị này để tiết kiệm điện” và lưu lựa chọn của bạn.

Tiếp theo, bạn phải khởi động lại máy để xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.

Phương pháp 3: Đặt lại / cài đặt lại ứng dụng Máy ảnh

Để thiết lập lại ứng dụng camera bạn cần nhấn Windows + I để truy cập Cài đặt sau đó nhấn Ứng dụng để tìm danh sách ứng dụng. Tại đây, bạn tìm và nhấn vào ứng dụng Camera sau đó chọn Tùy chọn nâng cao.

Trên màn hình mới xuất hiện, bạn sẽ thấy hai tùy chọn: Termina (dừng mọi hoạt động của camera) và Reset (đặt lại cài đặt camera, xóa toàn bộ dữ liệu ứng dụng).

Để gỡ cài đặt ứng dụng máy ảnh và cài đặt lại, bạn cần sử dụng PowerShell. Bạn mở Windows PowerShell bằng cách nhấn tổ hợp phim Windows + X rồi chọn PowerShell (Admin).

Tiếp theo, dán lệnh sau vào PowerShell và nhấn Enter:

Get-AppxPackage Microsoft.WindowsCamera | Remove-AppxPackage

Sau khi gỡ bỏ ứng dụng Camera thành công, bạn cần khởi động lại máy tính và truy cập vào Microsoft Store để tải ứng dụng này và cài đặt lại.

Phương pháp 4: Vô hiệu hóa quyền truy cập vào Máy ảnh

Lỗi này cũng có thể xuất hiện nếu ứng dụng Máy ảnh được truy cập bởi một số quy trình hệ thống khác nhau dẫn đến xung đột. Bạn có thể thiết lập lại, vô hiệu hóa quyền truy cập vào Camera của các ứng dụng khác, không cần thiết.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi sạc pin laptop không bật chỉ trong 10 phút - Hanoicontinental

Để làm điều này, hãy làm như sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Cài đặt Tiếp theo chọn Quyền riêng tư Cuộn xuống bên dưới phần Quyền ứng dụng và chọn Máy ảnh Tại đây bạn có thể chọn ứng dụng nào được phép truy cập camera và cũng có thể tắt hoàn toàn quyền truy cập camera

Phương pháp 5: Thử thực hiện các thay đổi trong Registry Editor

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không khắc phục được sự cố, bạn có thể thử thực hiện các thay đổi trong Registry Editor. Trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu Registry để đề phòng sự cố.

Đầu tiên, bạn gần như mở Run và nhập Regedit rồi nhấn Enter. Tiếp theo, bạn cần tìm khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows Media Foundation Platform

Chuyển sang Thư mục ở bên trái, nhấp chuột phải vào Nền tảng và chọn Mới, sau đó tạo giá trị DWORD 32-bit mới. Bạn cần đổi tên giá trị này thành EnableFrameServerMode, sau đó đặt giá trị của nó thành 0.

Tiếp theo, tìm khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE WOW6432Node Microsoft Windows Media Foundation Platform

Bạn lặp lại quá trình tạo giá trị trên tại đây rồi thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại máy.

Hy vọng với giải pháp trong bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng bật tắt webcam liên tục trên Windows 10.

By admin

Leave a Reply