6 cách sửa lỗi màn hình trắng trên Windows 10

Tình cờ gặp lỗi màn hình trắng chết chóc (WSOD) có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Phần lớn, bạn tự hỏi liệu có sự chậm trễ trong việc khởi chạy ứng dụng hoặc khởi động hay không. Nhưng khi màn hình trắng không biến mất sau một thời gian, bạn biết rằng đã đến lúc phải tìm giải pháp.

Lỗi phần cứng là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố chết màn hình trắng. Cũng có những trường hợp sự cố phần mềm có thể dẫn đến màn hình không có mã màu trắng. Trong hầu hết các trường hợp, buộc khởi động lại máy tính có thể khắc phục sự cố. Nhưng cũng có lúc bạn phải làm nhiều việc hơn để khắc phục lỗi màn hình trắng này.

1. Buộc khởi động lại thiết bị

Một ứng dụng hoặc phần mềm đột ngột ngừng hoạt động có thể gây ra lỗi WSOD. Để giải quyết các ứng dụng bị kẹt, hãy khởi động lại thiết bị. Đây là cách để làm điều đó.

Buộc khởi động lại thiết bịBuộc khởi động lại thiết bị

Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính để tắt. Chờ khoảng 10 giây và nhấn nút nguồn để khởi động lại.

Đối với máy tính xách tay, bạn có thể rút phích cắm sau đó cắm lại cáp nguồn. Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính và kiểm tra xem hệ thống có khởi động chính xác hay không.

2. Cập nhật trình điều khiển đồ họa

Trong hầu hết các trường hợp, WSOD xảy ra do sự cố với trình điều khiển màn hình. Nếu có trình điều khiển đồ họa lỗi thời hoặc không tương thích, khả năng xảy ra lỗi màn hình trắng là rất phổ biến. Làm theo các bước sau để cập nhật trình điều khiển của bạn.

Xem thêm:  Cách sửa trình điều khiển bị hỏng trên Windows 10

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows và nhấp vào Trình quản lý thiết bị từ danh sách.

Bước 2: Tìm tùy chọn Bộ điều hợp hiển thị và mở rộng danh sách.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào từng trình điều khiển và chọn tùy chọn Cập nhật trình điều khiển.

Chọn tùy chọn Cập nhật trình điều khiểnChọn tùy chọn Cập nhật trình điều khiển

Bước 4: Chọn cách bạn muốn tìm kiếm trình điều khiển và làm theo lời nhắc trên màn hình để bắt đầu quá trình.

Bước 5: Chờ quá trình hoàn tất và khởi động lại hệ thống để áp dụng các thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Gỡ cài đặt trình điều khiển, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và Windows sẽ cài đặt lại trình điều khiển đã cập nhật.

3. Khởi động hệ thống vào Chế độ An toàn

Vận hành hệ thống chỉ với những chức năng cơ bản có thể giúp giải quyết lỗi màn hình trắng chết chóc. Điều này là do khởi động Windows ở Chế độ An toàn đảm bảo các ứng dụng tối thiểu đang chạy trên thiết bị. Chế độ An toàn cũng tạm thời vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba và chạy hệ thống với cài đặt mặc định.

Tham khảo: Cách vào Chế độ An toàn Windows 10 khi khởi động để biết chi tiết.

4. Loại bỏ thiết bị ngoại vi

Thanh USB, thẻ nhớ và các thiết bị ngoại vi bên ngoài khác có thể là nguyên nhân gây ra sự cố. Trước tiên, hãy thử rút phích cắm của chúng và các thiết bị ngoại vi bổ sung khác, sau đó thử khởi động lại máy tính Windows.

Xem thêm:  Cách kích hoạt Windows 10

Loại bỏ thiết bị ngoại viLoại bỏ thiết bị ngoại vi

Nếu hệ thống khởi động mà không có lỗi, thì bạn sẽ phải khắc phục sự cố bất kỳ thiết bị ngoại vi nào, từng thiết bị một.

5. Cập nhật Windows

Cập nhật Windows sẽ đảm bảo bạn đang chạy các tính năng mới nhất và các bản sửa lỗi được áp dụng đầy đủ. Bằng cách cập nhật hệ điều hành Windows, bạn có thể sửa các lỗi tiềm ẩn. Tham khảo bài viết: Cách giữ cho máy tính Windows của bạn luôn cập nhật để biết thêm chi tiết.

6. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu bạn phát hiện ra rằng WSOD bắt đầu xuất hiện sau bản cập nhật Windows gần đây, bạn có thể hoàn nguyên về phiên bản cũ để khắc phục sự cố. Tham khảo: Cách gỡ bỏ bản cập nhật Windows 10 để hoàn nguyên về phiên bản Windows cũ để biết chi tiết cách thực hiện.

Chúc bạn may mắn với cách khắc phục sự cố!

By admin

Leave a Reply