4 cách sao chép tệp nhanh hơn trong Windows

Sao chép và dán tệp là một tác vụ cơ bản mà bất kỳ người dùng Windows nào cũng đã thực hiện ít nhiều. Copy-paste một file về cơ bản không có gì phức tạp, nhưng nhiều file cùng lúc sao cho nhanh, ổn định, không gặp sự cố là điều mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 4 cách sao chép tập tin dung lượng lớn nhanh chóng trong Windows mà bạn có thể tham khảo.

1. Robocopy (Sao chép tệp mạnh mẽ)

Có thể bạn không biết, nhưng Robocopy là một công cụ dòng lệnh cực kỳ hữu ích được tích hợp sẵn trong Windows, cung cấp thêm sức mạnh khi bạn cần chạy các quy trình sao chép tệp tin lặp đi lặp lại hoặc phức tạp. .

Một tính năng làm cho Robocopy trở nên đặc biệt (nhưng thường bị bỏ qua) là tính năng đa luồng cho phép bạn sao chép nhiều tệp cùng một lúc. Robocopy có thể làm cho quá trình này nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là qua internet.

Robocopy

Để sử dụng Robocopy, trước tiên, hãy mở menu Start, nhập từ khóa “Command Prompt” và nhấp vào mở kết quả tìm kiếm tương ứng được trả về. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào Bắt đầu và chọn “Windows PowerShell”. Chọn một trong hai phương pháp và nhập lệnh sau:

người máy /?

Nhấn Enter để nhận hướng dẫn dựa trên các thông số sao chép mà bạn muốn.

Xem thêm:  Top 5 máy chiếu dạy học tốt nhất - Hanoicontinental

Nếu bạn muốn thực hiện cùng một quy trình sao chép thường xuyên, bạn có thể tạo một tệp hàng loạt và nhấp đúp để chạy nó hoặc đặt tập lệnh để chạy qua Trình lập lịch tác vụ như một quy trình tự động.

Để biết thêm về cách sử dụng Robocopy, mời các bạn tham khảo bài viết:

2. Nâng cấp ổ cứng

Nghe có vẻ không liên quan nhưng trên thực tế, ổ cứng có vai trò rất lớn trong việc quyết định tốc độ sao chép và di chuyển dữ liệu trên hệ thống. Ổ cứng thể rắn (SSD) để sao chép (truy xuất) dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện tốc độ sao chép dữ liệu, hay nói đúng hơn là tốc độ truy xuất dữ liệu của cả hệ thống, hãy cân nhắc nâng cấp lên ổ SSD.

Ổ SSD

Điều này cũng áp dụng tương tự khi sao chép dữ liệu trong hệ thống vào ổ đĩa di động. Nếu bạn sử dụng ổ flash với USB 2.0 hoặc ổ cứng gắn ngoài cũ, tốc độ truyền tệp chắc chắn sẽ không cao. Hãy thay thế nó bằng ổ USB 3.0 và bạn sẽ thấy mọi thứ được cải thiện rõ rệt.

3. Sử dụng phần mềm hỗ trợ sao chép

Khi sao chép tệp trên Windows thường có hai vấn đề: tốc độ và không thể tạm dừng quá trình. Mặc dù bạn có thể tăng tốc quá trình sao chép tệp bằng một số mẹo, nhưng không thể tạm dừng quá trình truyền tệp và tiếp tục lại sau. Để tăng tốc độ sao chép tập tin cũng như quản lý quá trình này tốt hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng các phần mềm hỗ trợ, chẳng hạn như TeraCopy.

Xem thêm:  Cách cài đặt và thiết lập Android Studio trong Windows

TeraCopy

TeraCopy là một trong những phần mềm sao chép dữ liệu phổ biến nhất hiện nay với giao diện trực quan, nhiều tính năng và dễ sử dụng. Đáng chú ý, công cụ này được tích hợp một thuật toán có khả năng tự động điều chỉnh bộ nhớ đệm để giảm thời gian tìm kiếm và tăng tốc quá trình sao chép. Cùng với đó là khả năng xác minh các tệp để đảm bảo chúng hoàn toàn giống nhau và thậm chí cảnh báo cho người dùng nếu có sự cố xảy ra trong quá trình này.

TeraCopy có giao diện đẹp, tích hợp với Windows và được cập nhật thường xuyên. Ứng dụng cũng hỗ trợ thực hiện sao chép không đồng bộ, giúp tăng tốc độ truyền tệp giữa hai ổ cứng. Khả năng bỏ qua các tệp có vấn đề một cách thông minh để bạn có thể xem lại chúng sau này mà không cần chấm dứt toàn bộ quá trình truyền dữ liệu cũng là một tính năng hữu ích của TeraCopy.

Ngoài TeraCopy còn rất nhiều ứng dụng tương tự khác mà bạn có thể tham khảo:

4. Nén tệp trước khi sao chép

Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn cần di chuyển nhiều tệp nhỏ cùng một lúc. Thông qua các công cụ như WinRAR hoặc 7zip, bạn có thể chia nhiều tệp nhỏ thành một tệp lớn với kích thước nhỏ hơn nhiều, từ đó giúp việc sao chép tệp nhanh hơn và dễ quản lý hơn nhiều.

Xem thêm:  Cách thiết lập PC Windows để luôn tỉnh táo

Khi quá trình sao chép hoàn tất, bạn chỉ cần giải nén tệp lớn và sử dụng các tệp nhỏ bên trong như bình thường.

By admin

Leave a Reply