4 cách để thay đổi loại tài khoản người dùng trong Windows 10

Trong quá trình cài đặt Windows mới, bạn thiết lập một tài khoản người dùng cho phép bạn toàn quyền truy cập vào máy tính của mình. Nhưng nếu bạn định chia sẻ PC của mình với những người khác, có thể bạn sẽ không muốn họ có cùng cấp độ truy cập như bạn.

Ngoài việc tạo nhiều người dùng, Windows 10 cũng cho phép bạn giới hạn những gì người khác có thể làm trên PC dùng chung, bằng cách cung cấp nhiều loại tài khoản, cụ thể là tài khoản người dùng tiêu chuẩn và tài khoản quản trị viên.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy xem xét 4 cách khác nhau để chuyển đổi giữa các loại tài khoản này.

1. Thay đổi loại tài khoản trên Windows 10 từ Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt Windows 10 đã trở thành đích đến để cá nhân hóa PC. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hầu hết các cài đặt cơ bản mà bạn cần, không giống như Control Panel, có thể gây choáng ngợp cho người dùng mới. Vì vậy, đây là phương pháp ưa thích của hầu hết mọi người để thay đổi loại tài khoản.

Thay đổi loại tài khoản trên Windows 10 từ Cài đặtThay đổi loại tài khoản trên Windows 10 từ Cài đặt

B1: Nhấn phím Windows + I để mở Cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo, chuyển đến Tài khoản> Gia đình & người dùng khác.

B3: Xem trong phần Người dùng khác và chọn tài khoản mà bạn muốn thay đổi quyền. Bây giờ hãy nhấp vào Thay đổi loại tài khoản.

Bước 4: Bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên trên màn hình hiển thị các quyền hiện tại của tài khoản người dùng đã chọn. Nhấp vào đó và chọn Quản trị viên hoặc Người dùng Chuẩn để thực hiện các thay đổi cho phù hợp.

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy chiếu không toàn màn hình - Hanoicontinental

Chọn Quản trị viên hoặc Người dùng ChuẩnChọn Quản trị viên hoặc Người dùng Chuẩn

Đảm bảo nhấp vào OK để áp dụng những thay đổi này. Bây giờ, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản này mà không bị mất quyền quản trị. Khá đơn giản phải không?

2. Chuyển đổi nhóm tài khoản trong Windows 10 bằng Netplwiz

Netplwiz là một bảng điều khiển chuyên dụng để quản lý tất cả các tài khoản người dùng trên máy tính. Đó là một tệp thực thi hệ thống chỉ có thể được truy cập nếu bạn đăng nhập với tư cách là quản trị viên. Quay lại những ngày chưa có ứng dụng Cài đặt dành riêng cho thiết bị Windows, Netplwiz là một lựa chọn phổ biến để chuyển đổi giữa các nhóm tài khoản, tức là người dùng tiêu chuẩn và quản trị viên.

Chuyển đổi nhóm tài khoản trong Windows 10 bằng NetplwizChuyển đổi nhóm tài khoản trong Windows 10 bằng Netplwiz

Bước 1: Nhập netplwiz vào trường tìm kiếm của menu Bắt đầu và nhấp vào kết quả phù hợp nhất để mở bảng Tài khoản người dùng sau. Tại đây, bạn sẽ có thể xem tất cả các tài khoản người dùng của mình. Chọn một cái mà bạn muốn thay đổi đặc quyền, sau đó bấm Thuộc tính.

B2: Bây giờ, chuyển sang phần Thành viên nhóm và bạn sẽ tìm thấy các nhóm tài khoản có sẵn. Nhấp vào lựa chọn mong muốn của bạn và chọn Áp dụng.

Các nhóm tài khoản có sẵn trong Tư cách thành viên nhómCác nhóm tài khoản có sẵn trong Tư cách thành viên nhóm

Không giống như ứng dụng Cài đặt, Netplwiz sẽ hiển thị tùy chọn thứ ba để mở rộng các loại tài khoản. Đây là những quyền rất cụ thể mà bạn muốn cấp cho những người dùng khác.

Xem thêm:  Cách kích hoạt Windows 10

Ví dụ: bạn có thể chọn tùy chọn Power Users, tùy chọn này cung cấp cho tài khoản quyền quản trị giới hạn. Hoặc, bạn có thể chọn Khách nếu bạn muốn Windows hạn chế họ hơn người dùng tiêu chuẩn.

3. Chuyển loại tài khoản Windows 10 từ Bảng điều khiển

Control Panel đã là một phần không thể thiếu trên các thiết bị Windows từ lâu. Đó là bảng cài đặt thực tế dành cho máy tính Windows cho đến khi có ứng dụng Cài đặt chuyên dụng trong Windows 10.

Bảng Điều khiển vẫn có vị trí của nó, vì bạn có thể sử dụng nó để thực hiện các thay đổi cấp hệ thống nâng cao mà ứng dụng Cài đặt hiện không thể hoàn thành. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để tìm hiểu cách thay đổi loại tài khoản cũ thành kiểu cũ:

B1: Nhập bảng điều khiển vào thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu và chọn kết quả phù hợp nhất.

Bước 2: Chọn Thay đổi loại tài khoản (tùy chọn này có biểu tượng hình chiếc khiên).

Bước 3: Tiếp theo, chọn tài khoản mà bạn muốn thay đổi quyền. Bạn sẽ có nhiều tùy chọn cho tài khoản đã chọn. Nhấp vào Thay đổi loại tài khoản để tiếp tục.

B4: Tại đây, chọn một trong hai tùy chọn khả dụng, sau đó chọn Change Account Type để áp dụng các thay đổi.

Chuyển loại tài khoản Windows 10 từ Bảng điều khiểnChuyển loại tài khoản Windows 10 từ Bảng điều khiển

Xem thêm:  Sinh Viên Nên Mua Laptop Hay PC Để Học? - Hanoicontinental

Có thể bạn đã quen thuộc với tất cả các mục menu này nếu bạn đã sử dụng các phiên bản Windows cũ hơn. Nhưng dù sao, đó cũng là một quá trình đơn giản.

4. Sử dụng Command Prompt để thay đổi loại tài khoản trong Windows 10

Command Prompt, còn được gọi là CMD, là trình thông dịch dòng lệnh tích hợp trên PC Windows.

Với các lệnh CMD phù hợp, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trên máy tính của mình. Chương trình về cơ bản là thiên đường của lập trình viên, nhưng bạn không cần kỹ năng viết mã để thay đổi loại tài khoản bằng một dòng lệnh đơn giản. Hai bước sau đây là tất cả những gì bạn cần ghi nhớ.

B1: Gõ dấu nhắc lệnh vào thanh tìm kiếm của menu Start. Chọn Chạy với tư cách quản trị viên thay vì khởi chạy trực tiếp.

B2: Để thay đổi loại tài khoản thành admin, gõ lệnh sau và nhấn Enter.

quản trị viên net localgroup [USERNAME] /thêm vào

B3: Để chuyển về người dùng chuẩn, hãy sử dụng dòng mã này thay thế và nhấn Enter trên bàn phím.

quản trị viên net localgroup [USERNAME] / delSử dụng Command Prompt để thay đổi loại tài khoản trong Windows 10Sử dụng Command Prompt để thay đổi loại tài khoản trong Windows 10

Nếu bạn gặp lỗi cho biết quyền truy cập bị từ chối khi thực hiện lệnh, điều đó cho biết rằng bạn không chạy CMD với quyền quản trị. Miễn là bạn biết lệnh này, bạn không cần phải loay hoay với các menu hệ thống như các phương pháp khác. Hy vọng rằng bạn có thể nắm bắt nó một cách nhanh chóng!

By admin

Leave a Reply